Hình ảnh nước Mỹ xấu đi dưới thời Tổng thống Trump

Hình ảnh của nước Mỹ đang “xói mòn” trong mắt các đồng minh sau một năm Tổng thống Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng.

Đây là kết quả cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở ở Washington tiến hành tại 25 quốc gia. Trung tâm Nghiên cứu Pew đã thực hiện cuộc khảo sát trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 8, với mỗi quốc gia sẽ có 900 người tham gia.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện cho thấy hình ảnh của nước Mỹ năm 2018 đi theo đà xấu đi trong mắt nhiều quốc gia khác, đặc biệt là những đất nước ở châu Âu.

Chỉ 30% người Đức tham gia khảo sát thể hiện thiện cảm với Mỹ, giảm 5% so với năm 2017. Trong khi đó, chỉ 38% công dân Đức và 39% người Canada tham gia cuộc khảo sát có cái nhìn tích cực về Mỹ, đều giảm so với năm trước.

Quốc gia có quan điểm lạc quan nhất về Mỹ là Israel, Philippines và Hàn Quốc với kết quả khảo sát ở mức hơn 80%.

Chỉ 7% người Tây Ban Nha, 9% người Pháp và 10% người Đức tham gia khảo sát thừa nhận họ tin tưởng khả năng lãnh đạo của Tổng thống Trump.

Tính mặt bằng chung của cả 25 quốc gia, chỉ 27% những người được hỏi cho biết họ đặt niềm tin vào Tổng thống Trump. Trong khi đó, 30% những người tham gia khảo sát thừa nhận tín nhiệm Tổng thống Nga Vladimir Putin và có tới 52% tin cậy Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng trong tháng 1/2017, Tổng thống Trump đã có nhiều động thái khiến cộng động quốc tế bối rối.

Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi hàng loạt thỏa thuận quốc tế như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran… Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã chỉ trích các đồng minh tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), từ chối ký thông cáo chung với các thành viên G7 sau hội nghị ở Canada trong tháng 6, chê bai Đức về chi tiêu quốc phòng…

Trong ngày 25/9, khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã bật cười khi Tổng thống Trump khẳng định trong hai năm tại Nhà Trắng ông đã gặt hái được thành quả hơn bất cứ người tiền nhiệm nào khác.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Khủng bố táo tợn diễu binh rầm rộ trên xe tăng ngay sát Aleppo, thách thức Nga-Thổ
Khủng bố táo tợn diễu binh rầm rộ trên xe tăng ngay sát Aleppo, thách thức Nga-Thổ

Nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, thuộc mạng lưới al-Qaeda, đã táo tợn tổ chức một cuộc diễu binh lớn tại những khu vực chúng kiểm soát ở phía tây bắc tỉnh chiến lược Aleppo, trong một động thái thách thức Thỏa thuận Nga - Thổ về Idlib.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN