Trả thù IS, máy bay không người lái Iran trút bom hạng nặng xuống Syria trong đêm

Sau màn oanh tạc bằng tên lửa đạn đạo đất đối đất, Vệ binh Cách mạng Iran tiếp tục trút giận lên quân khủng bố tại Syria bằng loạt bom hạng nặng thả từ các máy bay không người lái "khủng".

Chú thích ảnh
Quả bom vừa rời khỏi máy bay không người lái Iran trong cuộc không kích rạng sáng 1/10 Ảnh chụp màn hình.

Trong chiến dịch không kích quân khủng bố tại Syria nhằm trả thù cho vụ tấn công đẫm máu nhằm vào đoàn diễu binh tại Ahvaz, Lực lượng Hàng không vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã phóng nhiều loạt tên lửa đất đối đất nhằm xóa sổ các hang ổ của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thành phố Hajjin, bên bờ đông sông Euphrates.

Liền sau cuộc oanh tạc tên lửa này, quân đội Iran đã điều 7 máy bay tấn công không người lái, trút hàng loạt bom hạng nặng lên các khu vực của IS ở bờ đông sông Euphrates.

Theo một tuyên bố chính thức của IRGC, các phương tiện bay không người lái mà họ sử dụng là máy bay không người lái tấn công Shahed 129, sản xuất nội địa.

Video máy bay không người lái Iran dội bom vị trí IS rạng sáng ngày 1/10 (Nguồn: Farnews)

Shahed 129 có thể thực hiện cả các sứ mạng trinh sát và chiến đấu trong thời gian lên tới 24 tiếng. Loại máy bay không người lái này có kích thước khá lớn với chiều dài 8 và sải cánh lên tới 16 m, nó có trần bay 7.600 m, tầm bay 1.700 km.

Hình dáng của Shahed 129 được cho là "bắt chước" máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ.

Shahed 129 có thể nhận lệnh điều khiển trực tiếp từ trung tâm chỉ huy khi còn nằm trong tầm phát sóng hoặc tự động bay theo chương trình cài đặt khi làm việc xa căn cứ. Chiếc máy bay không người lái vũ trang này của Iran được tích hợp thiết bị trinh sát - dẫn đường quang điện tử hiện đại dưới mũi, cho phép mang theo tên lửa chống tăng Sadid-1.

Chú thích ảnh
Ngày 20/4 năm nay, thủ lĩnh nhóm phiến quân đối lập Faylaq al-Sham tại Syria là Fouad al-Sarmah cùng với 2 vệ sĩ đã bị ám sát trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái được cho là của Iran.

Trong quá trình tham chiến tại Syria từ năm 2014 đến nay đã có ít nhất 2 chiếc Shahed 129 bị bắn hạ bởi Không quân Mỹ và phiến quân Syria, tuy nhiên chưa có chiếc nào rơi vì lỗi kỹ thuật.

Tại Syria, lực lượng máy bay không người lái của Iran được cho là vượt trôi so với lực lượng Nga. Hiện tại Quân đội Nga chưa trang bị một loại máy bay không người lái tấn công nào trên chiến trường Syria.

Chú thích ảnh
Shahed 129 do Iran tự sản xuất, được cho là "nhái" hình dáng chiếc MQ-1 Predator của Mỹ.
Chú thích ảnh
Một máy bay không người lái bị bắn rơi ở Syria.
Chú thích ảnh
Iran có tiềm lực khoa học quốc phòng khá phát triển tại Trung Đông. Họ đã tự nghiên cứu và cải tiến để cho ra đời nhiều vũ khí tối tân.

Video tên lửa đất đối đất Iran vừa nã hang ổ IS tại Syria: 

 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Khủng bố táo tợn diễu binh rầm rộ trên xe tăng ngay sát Aleppo, thách thức Nga-Thổ
Khủng bố táo tợn diễu binh rầm rộ trên xe tăng ngay sát Aleppo, thách thức Nga-Thổ

Nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, thuộc mạng lưới al-Qaeda, đã táo tợn tổ chức một cuộc diễu binh lớn tại những khu vực chúng kiểm soát ở phía tây bắc tỉnh chiến lược Aleppo, trong một động thái thách thức Thỏa thuận Nga - Thổ về Idlib.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN