Ly khai miền Đông đang ‘thắng’ Kiev nhờ… mùa đông lạnh giá

Bất chấp sức ép của chính quyền Kiev, lực lượng ly khai miền Đông Ukraine vẫn tuyên bố sẽ tiến hành bầu cử tại khu vực này vào ngày 2/11 tới. Trước đó, Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko liên tục tuyên bố sẽ giành lại Slavyansk, Kramatorsk, Mariupol và kiểm soát toàn vùng Donbass.

Sự quyết đoán trên trước hết là nhờ sự thắng thế trên chiến trường. Kể từ thời điểm mở các cuộc tấn công nhằm “thu phục” miền Đông (4/2014), quân chính phủ Ukraine đã hứng chịu những thất bại lớn. Chính Tổng thống Ukraine Viktor Poroshenko thừa nhận, quân đội đã tổn thất đến 65% nguồn lực vũ khí hạng nặng như xe tăng, máy bay, pháo, súng cối chỉ trong chiến dịch mùa hè vừa qua. Ở nhiều đơn vị chiến đấu xảy ra hiện tượng binh sĩ tháo chạy, rút lui khỏi vị trí, số còn lại thì sống trong điều kiện gặp nhiều khốn khó.

Xe tăng, xe chở quân của quân đội chính phủ bị bắn cháy ở miền Đông. Ảnh: Reuters


Sau khi chiến dịch quân sự thất bại, mà điển hình nhất là việc bao vây, chia cắt Lugansk và Donetsk bất thành, chính quyền Kiev và quân ly khai đã đồng ý ký thỏa thuận ngừng bắn - điều được cho là có giá trị biểu tượng hơn là thực tế, vì nó liên tục bị vi phạm. Đến đầu tháng 9 vừa qua, dân phòng miền Đông đã chiếm lại nhiều khu vực trước đây nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ.

Không “khuất phục” được miền đông trong mùa hè, Kiev sẽ chẳng thể có được ưu thế nào khi mùa đông đang đến. Mùa đông lạnh đặt chính quyền Ukraine dưới hai sức ép lớn: Bị Nga ép trong vấn đề khí đốt và đuối thế trên chiến trường trước lực lượng dân phòng miền Đông.

Theo các chuyên gia quân sự, dù rất quyết tâm, nhưng Kiev không thể phát động một chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Donetsk hay Lugansk. Thời tiết giá buốt kèm tuyết rơi dày khiến cho việc điều động binh lực, nhất là vũ khí hạng nặng, gặp nhiều khó khăn. Xe tăng, xe chở quân, pháo tự hành sẽ dễ bị mắc kẹt trong những vùng chiến sự lầy lội. Đó không phải là hình thái phù hợp cho các cuộc tấn công quy mô nhằm tạo ra sự thay đổi bước ngoặt trên chiến trường. Ngược lại, nó giúp tác chiến phòng ngự sẽ có được thế mạnh và nhiều điều kiện thuận lợi hơn.

Một chính phủ mới sẽ được lập ra trong thời gian tới ở Kiev. Thế nhưng lãnh đạo Ukraine cần nhận thấy rằng, họ sẽ phải “nếm trái đắng” nếu nối lại một chiến dịch quân sự nhằm bình định miền Đông. Bài học từ Thế chiến thứ 2 vẫn còn đó: Quân Đức thất bại là vì nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố mùa đông khắc nghiệt tại Liên Xô; điển hình là nhiều trận chiến thua muối mặt trên vùng đất Ukraine.


Hoài Thanh (Tổng hợp)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản