Các đảng phái Ukraine xúc tiến thành lập liên minh

Ba lực lượng chính trị trong thành phần quốc hội mới của Ukraine gồm "Khối Poroshenko", đảng "Mặt trận Nhân dân" và đảng "Samopomich" (Tự cứu) đã nhất trí tiến hành phiên họp đầu tiên vào ngày 31/10 nhằm thảo luận vấn đề thành lập liên minh tại quốc hội.

Các quan sát viên giám sát cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine tại một địa điểm bỏ phiếu ở Kiev. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo thông báo trên trang web của các chính đảng, thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp với sự tham gia của đại diện 3 chính đảng và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc chiến dịch tranh cử của "Khối Poroshenko" Vitaly Kovalchuk cho biết phiên họp thứ nhất quốc hội khóa mới sẽ diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng 11 và một tuần sau đó cần phải thành lập liên minh đa số.

Theo ông Kovalchuk, các văn bản về thành lập liên minh có thể được hoàn tất trong vài ngày. Trước đó, trong dự thảo thành lập liên minh dài 48 trang, "Khối Poroshenko" của Tổng thống Petro Poroshenko đã đề xuất 60 cải cách.

Về phần mình, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, lãnh đạo đảng "Mặt trận Nhân dân", đề xuất dự thảo văn kiện lập liên minh riêng với tên gọi "Ukraine của châu Âu". Trong đó, ông đưa ra 36 dự luật cần phải thực hiện trước khi kết thúc năm nay để có thể thay đổi tình hình đất nước.

Theo ông Yatsenyuk, đảng "Khối Poroshenko" của Tổng thống Poroshenko là một “đối tác chiến lược”, đồng thời kêu gọi các đảng "Batkivshina", "Samopomich" và Cấp tiến tham gia liên minh.

Theo số liệu kiểm phiếu sơ bộ không chính thức, “Khối Poroshenko” sẽ giành được 63 ghế theo danh sách các chính đảng và 69 ghế theo danh sách các khu vực, trong khi đó con số này ở đảng “Mặt trận Nhân dân” lần lượt là 64 và 18.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản