Lộ âm mưu đánh bom giáo đường Do Thái với đặc vụ ngầm FBI và cái kết

Văn phòng công tố bang Colorado của Mỹ ngày 4/11 cho biết một đối tượng tự nhận là người ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng đã bị buộc tội âm mưu đánh bom một giáo đường Do thái ở bang này.

Chú thích ảnh
Chân dung Richard Holzer, đối tượng âm mưu đánh bom Giáo đường Do Thái Emanuel ở Pueblo, bang Colorado (Mỹ). Ảnh: ABC15 Arizona/TTXVN

Theo Văn phòng công tố bang Colorado, các đặc vụ ngầm của Cục điều tra liên bang (FBI) đã bắt giữ Richard Holzer vào đêm 1/11 sau khi đối tượng này chia sẻ với họ về kế hoạch đánh bom và các đặc vụ ngầm này đã cung cấp cho đối tượng thiết bị nổ giả.

Văn phòng công tố nêu rõ: "Holzer nhiều lần thể hiện sự thù ghét người Do Thái và ủng hộ một cuộc thánh chiến sắc tộc". Theo đó, văn phòng công tố bang Clolorado kết luận "các hành động của Holzer đã cấu thành tội danh khủng bố trong nước" theo quy định của luật pháp liên bang, do đó, đối tượng này bị buộc tội gieo rắc thù hận. 

Theo hồ sơ khởi tố, Holzer, 27 tuổi, tự nhận mình là người ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng và đã chia sẻ với một đặc vụ ngầm rằng y từng là thành viên của Ku KLux Klan (KKK) - một phong trào theo đuổi thuyết da trắng thượng đẳng chủ yếu thù ghét người Mỹ gốc Phi.

Qua liên hệ trên Facebook, đối tượng đã chia sẻ với các đặc vụ ngầm rằng y muốn phá hủy giáo đường Emanuel ở Pueblo, cách thành phố Denver 160 km. Các đặc vụ ngầm đã cung cấp cho đối tượng các thiết bị nổ giả, trong đó có 2 bom ống.

Các tài liệu công bố tại tòa án cho thấy Holzer đã đăng tải trên Facebook nhiều nội dung thù ghét người Do Thái. 

Holzer đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang và có thể lĩnh mức án tối đa 20 năm tù giam nếu bị kết tội.

Lan Phương (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản