Nhà ngoại giao Iran bị tình nghi liên quan đến âm mưu đánh bom tại Pháp bị dẫn độ sang Bỉ

Ngày 9/10, các công tố viên của Bỉ cho biết một nhà ngoại giao Iran bị tình nghi có liên quan đến âm mưu đánh bom tại Pháp đã bị dẫn độ từ Đức sang Bỉ.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ tại Liege. Ảnh: THX/TTXVN

Theo người phát ngôn của Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ Wenke Roggen, sau phán quyết của tòa án Đức, nhà ngoại giao này đã được bàn giao cho nhà chức trách Bỉ và sẽ được đưa ra trình diện trước tòa án vào ngày 10/10. Trước đó, nhà ngoại giao trên đã được xác định là Assadollah Assadi làm việc tại Đại sứ quán Iran ở thủ đô Vienna của Áo.

Vụ dẫn độ trên diễn ra trong bối cảnh Iran phủ nhận những cáo buộc của Pháp trong tuần trước về việc một nhà ngoại giao của nước này có liên quan đến âm mưu đánh bom nhằm vào một cuộc tuần hành của một nhóm người chống đối chính quyền Iran ở thủ đô Paris trước chuyến công du châu Âu của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, hồi tháng 6 vừa qua, đồng thời kêu gọi thảo luận với Pháp nhằm xóa bỏ "hiểu lầm".

Assadi bị bắt giữ tại một thành phố của Đức cùng với 5 người trong một chiến dịch truy quét do cảnh sát của nhiều nước châu Âu phối hợp tiến hành. Hồi tháng 7 năm nay, nhà chức trách Bỉ đã yêu cầu dẫn độ nhà ngoại giao này cùng với một nhân vật khác là Merhad A bị giam giữ tại Pháp sang Bỉ để xét xử. Phản ứng trước vụ bắt giữ trên, Bộ Ngoại giao Iran ngày 2/10 đã ra tuyên bố phản đối những cáo buộc của Pháp, đồng thời lên án vụ bắt giữ và yêu cầu thả ngay lập tức nhà ngoại giao nói trên.

Văn Khoa (TTXVN)
Cựu Tổng thống Panama bị bắt ở Mỹ, đối mặt nguy cơ bị dẫn độ
Cựu Tổng thống Panama bị bắt ở Mỹ, đối mặt nguy cơ bị dẫn độ

Cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli đã bị bắt giữ tại Coral Gables, phía tây nam thành phố Miami, bang Florida vào lúc 6h30 tối 12/6 (giờ địa phương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN