Iran, Thổ Nhĩ Kỳ chuyển thực phẩm đến Qatar

Iran đã điều ít nhất 4 máy bay vận tải chở thực phẩm đến Qatar và sẽ tiếp tục điều thêm sau khi một số quốc gia vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với đất nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu này.

Ít nhất 4 chuyến bay chở thực phẩm của Iran Air đã tới Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/6 cũng thông báo nước này sẽ cung cấp lương thực cho Qatar trong bối cảnh có những lo ngại về tình trạng thiếu lương thực sau khi Saudi Arabia đóng cửa đường biên giới trên đất liền duy nhất của Qatar. Hầu hết lương thực nhập khẩu của Qatar đi qua đường biên này.

Qatar nhập khẩu tới 90% nhu cầu lương thực. Hiện cửa khẩu đất liền duy nhất của nước này với Saudi Arabia đã bị đóng, làm tê liệt vận chuyển hàng hóa nhất là tới 40% nguồn cung cấp lương thực và nguyên liệu cần thiết cho các dự án hạ tầng trị giá khoảng 200 tỷ USD liên quan đến vòng chung kết World Cup 2022.

Theo nhà chức trách Qatar, nước này có đủ lương thực trong vòng 1 năm, sự phụ thuộc vào hàng không và đường biển sẽ làm tăng chi phí và lạm phát.


Dù nguồn cung cấp lương thực của Qatar thường thông qua biên giới với Saudi Arabia đã bị đóng cửa, nhưng hàng lương thực cũng có thể được vận chuyển trực tiếp qua cảng Doha. Xuất khẩu khí đốt và dầu mỏ không bị ảnh hưởng, vì được vận chuyển qua eo biển Hormuz để tới Nhật Bản và Đông Nam Á.

TTXVN/Tin Tức
FIFA hy vọng World Cup 2022 sẽ không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng ở Qatar
FIFA hy vọng World Cup 2022 sẽ không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng ở Qatar

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino ngày 11/6 đã bày tỏ hy vọng cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh hiện nay sẽ không đe dọa tới việc Qatar đăng cai VCK World Cup 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN