Qatar tuyên bố nền kinh tế có thể đứng vững bất chấp trừng phạt

Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi tuyên bố Qatar có thể dễ dàng bảo vệ nền kinh tế và đồng nội tệ của nước này trước các biện pháp trừng phạt của các quốc gia Arab khác.

Qatar là một đất nước rất giàu có. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC ngày 12/6, Bộ trưởng Emadi cho rằng các nước áp đặt trừng phạt Qatar cũng sẽ bị tổn hại về tài chính do tác động từ lệnh trừng phạt đối với thương mại trong khu vực.

Ông Emadi khẳng định lĩnh vực năng lượng và nền kinh tế của Qatar, quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng hàng đầu thế giới, về cơ bản vẫn hoạt động bình thường, trong khi nguồn cung thực phẩm và các hàng hóa khác cũng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông, Qatar có thể nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ, vùng Viễn Đông hoặc châu Âu, đồng thời sẽ đa dạng hóa nền kinh tế hơn nữa nhằm đối phó với khủng hoảng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Qatar có thể tiếp tục tồn tại về kinh tế nhưng với điều kiện cuộc khủng hoảng không được kéo dài. Với thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới hơn 100.000 USD/năm, Qatar là một nước rất giàu có.

Qatar đã đầu tư khoảng 350 tỷ USD ra nước ngoài, nhưng các ngân hàng của Qatar đã từng gặp khó khăn do lãi suất ngày càng cao cũng có thể sẽ bị tác động rất mạnh nếu Saudi Arabia và UAE chọn cách rút tiền gửi tại các ngân hàng của Qatar.


Căng thẳng ngoại giao giữa các nước khu vực vùng Vịnh xảy ra từ ngày 5/6, khi các nước Bahrain, Saudi Arabia, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và một số nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với lý do Doha "ủng hộ các nhóm khủng bố và can thiệp vào những vấn đề nội bộ" của các nước trong khu vực, điều mà Qatar đã lên tiếng bác bỏ.

Các biện pháp trừng phạt đã cản trở dòng hàng hóa nhập khẩu vào Qatar, đồng thời khiến nhiều ngân hàng nước ngoài giảm quy mô kinh doanh với nước này.

TTXVN/Tin Tức
Qatar Airways lãi ròng 540 triệu USD trong tài khóa 2016-2017
Qatar Airways lãi ròng 540 triệu USD trong tài khóa 2016-2017

Hãng hàng không quốc gia Qatar (Qatar Airways) ngày 11/6 cho biết lãi ròng của hãng này tăng khoảng 22% trong tài khóa 2016-2017, trước khi xảy ra căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước vùng Vịnh khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN