Giữa xung đột với Ukraine, kinh tế Nga vẫn nhận nhiều đánh giá tích cực từ IMF

Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga năm 2023 và cho rằng việc áp trần giá dầu sẽ không làm giảm doanh thu tài chính của Moskva.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh tư liệu: AFP

Ngày 31/1, IMF đã công bố báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế thế giới. Theo đó, GDP của Nga đã suy giảm 2,2% trong năm 2022, cao hơn nhiều so với mức suy giảm 3,4% mà thể chế này đưa ra vào tháng 10/2022.

Trong báo cáo cập nhật mới nhất này, IMF đồng thời điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2023 từ mức suy giảm 2,3% đưa ra hồi tháng 10/2022 lên tăng trưởng dương 0,3% và đối với năm 2024 là từ mức suy giảm 2,1% đưa ra hồi tháng 10/2022 lên tăng trưởng dương 2,1%.

Bên cạnh đó, theo báo cáo, mức giá trần đối với dầu thô Nga vận chuyển qua đường biển do Nhóm Các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), Liên minh châu Âu (E) và Australia đặt ra và có hiệu lực từ ngày 5/12/2022 sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của nước này.

Nguyên nhân là do hoạt động xuất khẩu dầu thô của Nga được chuyển hướng từ các quốc gia đã áp dụng lệnh trừng phạt sang các quốc gia chưa áp đặt chúng.

Theo báo cáo, Nga đã tăng cường vận chuyển dầu thô bằng đường biển đến Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó chỉ riêng xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ đã tăng 33 lần trong tháng 12/2022.

Cùng ngày, Bộ Phát triển kinh tế Nga cho rằng dự báo của IMF bắt đầu đồng điệu với các dự báo của Moskva.

Bộ này chỉ rõ: “Nền kinh tế Nga đang tự tin vượt qua hàng rào trừng phạt của các quốc gia không thân thiện. Vào năm 2023, sự phục hồi kinh tế hơn nữa sẽ phụ thuộc vào sự cải thiện nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như các biện pháp đảm bảo tăng trưởng cho vay doanh nghiệp và tiêu dùng”.

Trước đó, vào ngày 17/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng nền kinh tế Nga đang ở trong tình trạng tốt hơn so với dự kiến trước đây và đang trên đà ổn định hơn nữa.

Ông Putin nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây và áp lực quốc tế đã không gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế và kết quả đã cho thấy điều này.

Thành Nam/Báo Tin tức
Nga cung cấp thêm bằng chứng về phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraine
Nga cung cấp thêm bằng chứng về phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Quân đội Ukraine là một trong những đối tượng thử nghiệm cho các nghiên cứu được Lầu Năm Góc tài trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN