Nga cung cấp thêm bằng chứng về phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Quân đội Ukraine là một trong những đối tượng thử nghiệm cho các nghiên cứu được Lầu Năm Góc tài trợ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Getty Image

Bộ Quốc phòng Nga hôm 30/1 đã đưa ra thêm bằng chứng cho thấy các phòng thí nghiệm do Mỹ tài trợ hoạt động ở Ukraine. Các tài liệu và vật liệu mà quân đội Nga thu thập được cho thấy các công ty dược phẩm phương Tây hoạt động trên lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Kiev đã tiến hành nghiên cứu HIV/AIDS đối với quân nhân Ukraine.

Chỉ huy Lực lượng phòng thủ hạt nhân, sinh học và hóa học của Nga, Trung tướng Igor Kirillov, đã trình bày các tài liệu bằng tiếng Ukraine đề cập đến các nghiên cứu về lây nhiễm HIV bắt đầu vào năm 2019. Đối tượng mục tiêu bao gồm các quân nhân cùng với tù nhân, người nghiện ma túy và “bệnh nhân khác có nguy cơ lây nhiễm cao”.

Đài RT dẫn lời Tướng Kirillov cho biết quân đội Nga đã thu hồi hơn 20.000 tài liệu và các vật liệu khác liên quan đến các chương trình sinh học ở Ukraine, đồng thời phỏng vấn các nhân chứng và những người tham gia.

Bằng chứng “xác nhận trọng tâm của Lầu Năm Góc là tạo ra các thành phần vũ khí sinh học và thử nghiệm chúng trên người dân Ukraine và các quốc gia khác dọc biên giới (Nga)”, Tướng Kirillov nói với phóng viên.

Dựa trên các tài liệu có nguồn gốc từ Cơ quan Giảm thiểu mối đe dọa quốc phòng (DTRA) của Lầu Năm Góc, quân đội Nga đã xác định thêm 8 cá nhân tham gia vào nghiên cứu do Mỹ tài trợ ở Ukraine.

Trong số những cái tên mà Tướng Kirillov chỉ ra có Karen Saylors của tổ chức Karen Saylors of Labyrinth Global Health, trước đây thuộc Metabiota, một công ty có liên hệ với Hunter, con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Tướng Kirillov, những tài liệu mới nhất đã được tìm thấy ở Lugansk vào đầu tháng 1/2023 thuộc về công ty Pharmbiotest,

“Các mẫu bệnh phẩm và hồ sơ bệnh nhân cùng với dữ liệu cá nhân của họ đã bị chôn vùi, không được đốt hoặc tiêu hủy theo cách phù hợp. Điều này cho thấy rằng việc tiêu hủy bằng chứng này đã được thực hiện một cách cực kỳ vội vàng”, Tướng Kirillov cho biết thêm.

Theo hãng tin AFP, cuối tháng 10/2022, Nga chính thức yêu cầu Liên hợp quốc tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc vũ khí sinh học và hóa học ở Ukraine mà Moskva thường xuyên nêu ra ở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022.

Tuy nhiên, ngày 2/11/2022, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã bác bỏ một nghị quyết do Nga soạn thảo nhằm kêu gọi một cuộc điều tra về cáo buộc Mỹ liên quan đến nghi vấn phát triển vũ khí sinh học ở Ukraine sau khi nghị quyết chỉ nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc còn Mỹ, Anh và Pháp bỏ phiếu chống và 10 thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an đều bỏ phiếu trắng.

Tướng Kirillov cho rằng “sự phản đối của Mỹ một lần nữa xác nhận rằng Washington có điều gì đó che giấu và việc đảm bảo tính minh bạch của nghiên cứu sinh học đi ngược lại lợi ích của Mỹ”.

Từ tháng 3/2022, Quân đội Nga đã công bố tài liệu mới liên quan đến các phòng thí nghiệm tại Ukraine bị nghi tham gia chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học do Mỹ tài trợ. Washington đã bác bỏ các tuyên bố về vũ khí sinh học của Moskva, gọi chúng là thông tin sai lệch và “thuyết âm mưu” mà Nga sử dụng để biện minh cho hoạt động quân sự của mình. Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng phủ nhận cáo buộc của Nga.

Về phía quốc tế khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay họ không nhận thấy hoạt động nào của Ukraine vi phạm các hiệp ước quốc tế, trong đó có lệnh cấm vũ khí sinh học. Cao ủy Liên hợp quốc về giải trừ vũ khí Izumi Nakamitsu cũng xác nhận Liên hợp quốc không phát hiện bất kỳ chương trình vũ khí sinh học nào ở Ukraine.

Thành Nam/Báo Tin tức
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về vai trò của Mỹ trong xung đột ở Ukraine
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về vai trò của Mỹ trong xung đột ở Ukraine

Bắc Kinh tuyên bố không khoanh tay nhìn Mỹ làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc và nói rằng Washington nên ngừng gửi vũ khí nếu muốn cuộc xung đột ở Ukraine chấm dứt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN