EU lên kế hoạch 'cứu' nền kinh tế khu vực

Báo "Thế giới Chủ nhật" (Welt am Sonntag) của Đức ra ngày 3/6 đưa tin, lãnh đạo 4 thể chế chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU) đang soạn thảo "kế hoạch tổng thể" nhằm kéo Khu vực đồng euro ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ đang tàn phá nền kinh tế khu vực này nói riêng, EU nói chung và có nguy cơ đẩy thế giới vào một cuộc suy thoái kinh tế mới.

 

Bốn ngân hàng lớn của Hy Lạp vừa nhận được khoản tiền cứu trợ trị giá 18 tỷ euro (22,6 tỷ USD) nhằm củng cố cơ sở vốn. Theo đó, Ngân hàng Quốc gia- đơn vị cho vay lớn nhất- nhận được 7,43 tỷ euro; Ngân hàng Piraeus 4,7 tỷ euro; Ngân hàng Eurobank 3,97 tỷ euro và Ngân hàng Alpha 1,9 tỷ. Trong ảnh: Quang cảnh bên ngoài chi nhánh ngân hàng Piraeus ở thủ đô Athens, Hy Lạp, ngày 19/4. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Tin cho biết Chủ tịch thường trực EU Herman van Rompuy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Mauen Barroso, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi, và Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng euro Jean-Claude Juncker tháng trước đã được giao nhiệm vụ chuẩn bị "lộ trình cải cách" để trình Hội nghị thượng đỉnh EU xem xét tại cuộc họp vào cuối tháng này.

 

Một quan chức EU giấu tên nói với báo "Thế giới Chủ nhật" rằng trước sức ép trên thế giới đòi EU dập tắt cuộc khủng hoảng nợ kéo dài đã 2 năm và đang làm chao đảo các thị trường tài chính, gây bất ổn nghiêm trọng về kinh tế, các nhà lãnh đạo chủ chốt của EU muốn hướng tới một giải pháp dài hạn. Trong số các đề xuất được đưa ra có thể bao gồm kế hoạch trao thêm quyền cho các thể chế của EU để giám sát ngân sách của các quốc gia thành viên; thiết lập cơ quan giám sát chung với các quyền hạn mới như điều chỉnh các chính sách về tài chính, thuế, đối ngoại và an ninh; kế hoạch cải cách các chương trình phúc lợi xã hội.

 

Theo báo trên, một số thay đổi mới ban đầu sẽ chỉ được áp dụng đối với các nước thành viên Khu vực đồng euro, chứ không phải trong toàn bộ EU.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản