8 nước ứng cử đều không đủ tiêu chuẩn gia nhập Eurozone

Trong số 8 quốc gia đang ứng cử, chờ gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), không có ứng cử viên nào có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết để trở thành thành viên chính thức của khu vực này.


 

Eurozone vẫn chưa thể kết nạp thêm thành viên nào. Ảnh: Internet

 

Danh sách 8 quốc gia ứng cử là: Bungari, Cộng hòa Séc, Hunggari, Látvia, Lítva, Ba Lan, Rumani và Thụy Điển.

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng tất cả các nước nói trên đều không thể đáp ứng được những tiêu chuẩn khá chặt chẽ của Eurozone.

 

Kết luận này được đưa ra dựa trên cơ sở khảo sát và đánh giá các chỉ số kinh tế - tài chính của 8 nước ứng cử viên như lạm phát, tỷ giá hối đoái, lãi suất dài hạn, nguồn tài chính của chính phủ và đồng quy về pháp lý.

 

Trong khoảng thời gian 12 tháng (từ tháng 4/2011 đến tháng 3/2012) tiến hành khảo sát, ba nước gồm Bungari, Cộng hòa Séc và Thụy Điển không đạt tỷ lệ lạm phát trung bình một năm. Tiêu chuẩn về bình ổn giá được đưa ra trong khoảng thời gian kể trên là 3,1%.

 

Lạm phát ở 5 nước còn lại cao hơn mức tiêu chuẩn, nhưng môi trường kinh tế lại tương đối yếu. Các nước ứng viên này cũng phải giữ ổn định tỷ giá đồng nội tệ với đồng euro trong vòng ít nhất là 2 năm.

 

Tuy nhiên, chỉ có Látvia và Lítva đáp ứng được tiêu chuẩn này. Mặc dù đang đối mặt với khủng hoảng nợ, nhưng Látvia gần đây vẫn tái khẳng định nỗ lực gia nhập Eurozone, và hy vọng đạt được mục tiêu này vào mùa Hè 2013.

 

 Về điều kiện đồng quy pháp lý, hệ thống pháp luật ở tất cả các nước ứng viên đều không tương thích với những yêu cầu gia nhập Eurozone mà Hiệp định và Quy chế Hệ thống các ngân hàng trung ương châu Âu cũng như ECB đưa ra.

 

Bản báo cáo công bố 2 năm một lần này đánh giá tổng thể tiến trình thực hiện nghĩa vụ của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chưa gia nhập Eurozone trong nỗ lực hướng tới Liên minh Tiền tệ và Kinh tế (EMU).

 

Hiện vẫn còn 10 nước thành viên EU chưa gia nhập Khu vực đồng tiền chung euro. Tuy nhiên, trong đó, Anh và Đan Mạch đã thông qua những điều khoản mang tính lựa chọn, cho phép họ không tham gia Eurozone.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản