Dự báo ảm đạm về sự tồn tại của Eurozone

Với những lời lẽ khác xa với ngôn ngữ truyền thống của Liên minh châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo của lục địa già mới đây đã đưa ra những lời cảnh báo nghiêm khắc đối với khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), trong khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi công khai thừa nhận đồng tiền chung của châu Âu đang trong cuộc chiến vì sự sinh tồn của chính nó.

 

Nguồn tin từ EurActiv cho biết Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Olli Rehn cho rằng, bất chấp những biện pháp chưa từng có nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ của Eurozone nổ ra cách đây 2 năm rưỡi, khu vực "vẫn đang ở trong vùng khó khăn”. Đồng thời, ông thừa nhận Liên minh cho đến nay vẫn “chịu đựng cuộc khủng hoảng, chứ không chế ngự được cuộc khủng hoảng”.

 

Liên minh cho châu Âu đến nay vẫn “chịu đựng cuộc khủng hoảng, chứ chưa chế ngự được cuộc khủng hoảng”.  Nguồn: Internet.

 

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Brúcxen thường niên, ông Rehn đưa ra một dự báo ảm đạm: “Chúng ta vừa cần bầu không khí ổn định thực sự trong Eurozone và các nước thành viên, đồng thời vừa cần nâng cao năng lực chung để chịu đựng sự lây lan của khủng hoảng tài chính và giảm chi phí vay cho các nước thành viên. Ít ra, đây là trong trường hợp nếu chúng ta muốn tránh sự tan rã của Eurozone”.

 

Phát biểu qua video tới Diễn đàn Kinh tế Brúcxen, Thủ tướng Italia Mario Monti cảnh báo, công chúng tại Italia và ở các nước trong khu vực eurozone chắc chắn sẽ phản đối các biện pháp cải cách, vì người dân không thấy phản ứng của thị trường trước những nỗ lực vượt bậc của họ thực thi kế hoạch hợp nhất tài chính.

 

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu nhanh chóng có tuyên bố quan điểm rõ ràng của họ về đồng tiền chung, nếu không sẽ không tránh khỏi nguy cơ xảy ra thảm họa, và ông cũng cảnh báo Nghị viện châu Âu về sự bất lực của ECB do khoảng trống trong chính sách hiện nay gây ra. Ông Draghi còn nhấn mạnh sự cần thiết của việc thiết lập một hệ thống xử lý và giám sát ngân hàng trên toàn châu Âu.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản