EU áp cấm vận chống Nga, Anh điều UAV tới sát Ukraine

Các biện pháp cấm vận chống Nga sẽ có hiệu lực ngay trong tuần này - đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius.

Phát biểu trên đài phát thanh France Inter (Pháp), ông Fabius nhấn mạnh: Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea (Crưm) là bất hơp pháp, “chúng tôi sẽ không thể bỏ qua, vì nó sẽ đưa đến sự bất ổn ở Ukraine. Vì thế, chúng tôi sẽ áp đặt các lệnh cấm”. Việc thực hiện có thể diễn ra ngay trong tuần này”.

Máy bay AWACS của NATO. Ảnh: Nato.Int


Theo Ngoại trưởng Pháp, các tình huống đã tính đến gồm phong tỏa tài sản, từ chối cấp visa cho các quan chức Nga, Ukraine. Tuy nhiên, ông Fabius cũng nói rằng, các lệnh cấm có thể được dỡ bỏ, nếu “Moskva tỏ rõ thiện chí giảm căng thẳng tình hình” ở Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh cho biết đã điều một máy bay do thám không người lái (UAV) của không quân Hoàng gia Anh tới làm nhiệm vụ tại các khu vực biên giới Ukraine. Máy bay này sẽ thực hiện các chuyến bay do thám trong không phận của Ba Lan, Romania, với mục đích tăng cường kiểm soát tình hình tại các nước Baltic.

Trước đó, Hội đồng NATO đã thông qua quyết định triển khai thực hiện các chuyến trinh sát bằng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) để giám sát tình hình ở Crimea và Ukraine. Các máy bay này sẽ cất cánh tại các căn cứ Waddington ở Lincolnshire (Anh) và Geilenkirchen ở phía tây nước Đức.


HT (Itar-Tass)

Giải pháp ngoại giao cho Ukraine
Giải pháp ngoại giao cho Ukraine

Trong hai ngày 9-10/3, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong đó nhấn mạnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine cần giải quyết qua các kênh chính trị và ngoại giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN