NATO sử dụng máy bay để theo dõi khủng hoảng tại Ukraine

Ngày 10/3, NATO cho biết sẽ bắt đầu các chuyến trinh sát bằng máy bay trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) trên bầu trời Ba Lan và Romania để giúp theo dõi cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo một phát ngôn viên của liên minh này, các đại sứ NATO đã bật đèn xanh cho việc tiến hành các chuyến bay trinh sát theo khuyến nghị của tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove.

Một máy bay AWACS của Mỹ. Ảnh: Reuters


Cùng ngày, Mỹ khẳng định việc Tổng thống Barack Obama mời tân Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đến Washington là sự công nhận đối với vai trò có trách nhiệm mà chính phủ ở Kiev đang đảm đương.

Trong khi đó, ngày 10/3, Washington kêu gọi Nga hãy chứng minh Moskva sẵn sàng hành động theo một loạt đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nêu lên một số đề xuất với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán tiếp theo “nếu và khi chúng ta thấy được bằng chứng cụ thể rằng Nga sẵn sàng can dự theo các đề xuất này”.

Ông Kerry nêu ra và thảo luận các đề xuất này với Ngoại trưởng Nga trong cuộc điện đàm hôm 8/3, nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói rằng Tổng thống Obama đang mong đợi cuộc gặp với ông Yatsenyuk vào ngày 12/3 tới.

Trong khi đó, hãng RIA của Nga đưa tin khu vực Crimea (Crưm) của Ukraine đã mời Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cử một phái bộ đến giám sát cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 về việc sáp nhập vào Nga. Lời mời đã được quốc hội Crimea chuyển đến tổ chức an ninh và nhân quyền có trụ sở ở Vienna này.

Nội các Ukraine dẫn báo cáo của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Igor Tenyukh cho biết tinh thần binh sĩ Ukraine tại Crimea đang giảm sút, quan điểm chống đối tại các đơn vị gia tăng, và ngày càng nhiều quân nhân đào ngũ. Các lực lượng vũ trang Ukraine tại Crimea đã hơn 1 tháng không được nhận lương và vẫn chưa rõ khoản chi tiêu ngân sách nào bị cắt giảm để dành tiền cho quân đội.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã hối thúc tất cả các bên ở Ukraine “kiềm chế không có hành động hấp tấp và giọng điệu khiêu khích. Ông Ban cảnh báo rằng “vào thời điểm quan trọng này, chúng ta không thể tính toán sai hoặc không làm gì cả”. Theo ông, giải pháp cho cuộc khủng hoảng phải được dựa trên các nguyên tắc trong Hiến chương LHQ, trong đó có việc “giải quyết hòa bình các tranh chấp và tôn trọng sự đoàn kết, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Trong khi đó, quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia ngày 10/3 nói rằng nước này và Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ ký thỏa thuận chính trị nằm trong một thỏa thuận liên kết giữa Kiev với EU nhằm làm sâu sắc mối quan hệ giữa 2 bên vào cuối tháng này.

Hãng Interfax Ukraine dẫn lời ông Andriy Deshchytsia nói: “Quan điểm của chúng tôi là nếu có ý chí chính trị và sự chuẩn bị thì thời điểm ký kết có thể là ngày 21/3”. Ông lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã được lên kế hoạch vào ngày đó.TN
Nga tự đánh đắm 3 tàu chiến để cản tàu Ukraine vào Biển Đen
Nga tự đánh đắm 3 tàu chiến để cản tàu Ukraine vào Biển Đen

Hải quân Nga đã cố ý đánh đắm 3 trong số các tàu của mình để ngăn cản hạm đội của Ukraine từ một căn cứ trong Hồ Donuzlav thoát ra Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN