Lãnh đạo Crimea cáo buộc Kiev 'bán' Ukraine cho IMF, phương Tây

Phó Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea (Crưm) Olga Kovitidi cho rằng chính phủ lâm thời tại Kiev đã “bán” Ukraine cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) với các điều khoản của một thỏa thuận mà Kiev sẵn sàng chấp nhận từ IMF.

Theo thỏa thuận giữa Kiev và IMF, toàn bộ hệ thống đường ống dẫn khí của Ukraine sẽ được bàn giao miễn phí và thuộc quyền sở hữu của công ty Chevron (Mỹ) vào thời điểm thỏa thuận cơ bản được ký kết, trong khi các nhà máy sản xuất thép Mariupol, Zaporizhzhya và Dnipropetrovsk sẽ buộc phải nhượng 50% cổ phần của mình cho công ty Ruhr của Đức. Ngành công nghiệp than Donbass cũng sẽ được bàn giao cho công ty con của Ruhr ở Phần Lan, bà Kovitidi nói với hãng tin Interfax.

Những người biểu tình ủng hộ Crimea gia nhập vào Nga. Ảnh: Itar-Tass


Ngoài ra, chính phủ lâm thời tại Kiev cũng đã cam kết sẽ cho phép Mỹ sử dụng khu vực Kharkov để bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như các máy bay chiến đấu bảo vệ việc triển khai lá chắn tên lửa.

Thủ tướng lâm thời của Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã cam kết với phương Tây rằng Kiev sẽ thực hiện tất cả các điều khoản của IMF để nhận được một khoản vay từ quỹ này, bà Kovitidi cho biết.

Theo bà Kovitidi, chính quyền Crimea cũng biết rằng Kiev đã hứa với phương Tây để có thể nhận một gói viện trợ nhằm bổ sung vào nguồn ngân sách vốn đang trống rỗng hiện nay của Ukraine. Theo đó, giá khí đốt cho các công ty trong thành phố sẽ tăng lên 50% và cho các đơn vị tư nhân sẽ tăng gấp đôi.

Giá điện cũng sẽ được nâng lên 40% trong khi giá xăng tăng lên 60% và giao thông vận tải là 50%, các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho sinh viên sẽ bị hủy bỏ…

"Thuế giá trị gia tăng sẽ đánh cả vào các loại thuốc, điều đó sẽ đẩy giá cả leo thang và làm giảm mức sống của người dân. Việc bãi bỏ các lệnh cấm bán đất nông nghiệp thật sự là rất kinh khủng. Các đợt bán tháo nguồn đất đen của Ukraine cho các quốc gia phương Tây có thể gây ra những hậu quả kinh tế và xã hội tai hại", bà Kovitidi nói.

Bà Kovitidi cũng khẳng định rằng quyết định của cơ quan lập pháp Crimea về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân nhằm sáp nhật khu vực này vào Nga ngày 16/3 tới là đúng đắn.

"Những diễn biến gần đây ở Ukraine cùng với các quyết định mà chính phủ lâm thời ở Kiev đưa ra có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân Crimea. Họ phải biết sự thật và đưa ra quyết định của mình về tương lai của con em họ trong cuộc trưng cầu sắp tới", bà Kovitidi quả quyết.


CT
(Theo R.B.H)

Crimea cam kết để dân tùy chọn dùng hộ chiếu Nga hoặc Ukraine
Crimea cam kết để dân tùy chọn dùng hộ chiếu Nga hoặc Ukraine

Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov sẽ tạo cơ hội cho người dân tại khu tự trị thuộc Ukraine này lựa chọn sử dụng hộ chiếu Nga hoặc Ukraine trong trường hợp Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào ngày 16/3 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN