Đan Mạch từ chối tiếp nhận người tị nạn theo chương trình của LHQ

Ngày 4/10, Đan Mạch cho biết sẽ không tiếp nhận bất kỳ người tị nạn nào theo khuôn khổ hệ thống hạn ngạch của Liên hợp quốc (LHQ) trong năm nay, thay vào đó sẽ tập trung hỗ trợ những người mới đến nước này sớm hòa nhập với xã hội.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nhập cư Đan Mạch Inger Stojberg. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nhập cư Đan Mạch Inger Stojberg cho biết quốc gia Bắc Âu này vẫn đang phải vật lộn với việc giúp đỡ và hỗ trợ nhiều người tị nạn đến nước này trong những năm gần đây nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng địa phương.

Theo quan chức này, mặc dù số lượng người tị nạn gia nhập thị trường lao động ngày một tăng, nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp thu nhập không đủ để tự trang trải cho cuộc sống của mình. 

Hồi năm 2016, Đan Mạch đã ngừng tham gia hệ thống hạn ngạch người tị nạn của LHQ và đến nay vẫn chưa nối lại. Theo chương trình này của LHQ, những người tị nạn được sắp xếp nơi ở tại một nước thứ ba nếu quốc gia nơi họ đăng ký tị nạn lần đầu không tiếp nhận họ.  

Theo thống kê của Bộ Nhập cư, trong năm ngoái, Đan Mạch đã tiếp nhận 3.500 người tị nạn, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Trong 10 tháng đầu năm nay, khoảng 2.600 đơn xin tị nạn đã được tiếp nhận.

Hồi cuối năm ngoái, quốc gia Bắc Âu này đã thông qua một đạo luật nhập cư mới, theo đó cho phép bộ trên linh hoạt trong việc quyết định số lượng người tị nạn được phép tái định cư.

Phương Oanh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản