Đan Mạch từ chối tiếp nhận người tị nạn theo chương trình của LHQ

Ngày 4/10, Đan Mạch cho biết sẽ không tiếp nhận bất kỳ người tị nạn nào theo khuôn khổ hệ thống hạn ngạch của Liên hợp quốc (LHQ) trong năm nay, thay vào đó sẽ tập trung hỗ trợ những người mới đến nước này sớm hòa nhập với xã hội.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nhập cư Đan Mạch Inger Stojberg. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nhập cư Đan Mạch Inger Stojberg cho biết quốc gia Bắc Âu này vẫn đang phải vật lộn với việc giúp đỡ và hỗ trợ nhiều người tị nạn đến nước này trong những năm gần đây nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng địa phương.

Theo quan chức này, mặc dù số lượng người tị nạn gia nhập thị trường lao động ngày một tăng, nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp thu nhập không đủ để tự trang trải cho cuộc sống của mình. 

Hồi năm 2016, Đan Mạch đã ngừng tham gia hệ thống hạn ngạch người tị nạn của LHQ và đến nay vẫn chưa nối lại. Theo chương trình này của LHQ, những người tị nạn được sắp xếp nơi ở tại một nước thứ ba nếu quốc gia nơi họ đăng ký tị nạn lần đầu không tiếp nhận họ.  

Theo thống kê của Bộ Nhập cư, trong năm ngoái, Đan Mạch đã tiếp nhận 3.500 người tị nạn, mức thấp nhất kể từ năm 2008. Trong 10 tháng đầu năm nay, khoảng 2.600 đơn xin tị nạn đã được tiếp nhận.

Hồi cuối năm ngoái, quốc gia Bắc Âu này đã thông qua một đạo luật nhập cư mới, theo đó cho phép bộ trên linh hoạt trong việc quyết định số lượng người tị nạn được phép tái định cư.

Phương Oanh (TTXVN)
Anh sẽ vận hành hệ thống nhập cư mới thời hậu Brexit
Anh sẽ vận hành hệ thống nhập cư mới thời hậu Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bất kể kết quả quá trình đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ra sao thì nước Anh thời kỳ hậu Brexit sẽ đưa tới nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp thu hút những nhân tài sáng giá nhất và vì thế sẽ là một trong những nơi tốt nhất để phát triển kinh doanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN