Israel tiếp nhận hơn 1.000 người nhập cư Ethiopia gốc Do Thái

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn thông báo của Văn phòng thủ tướng Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 17/9 đã quyết định cho phép 1.000 người Ethiopia nhập cư vào nước này, động thái tiếp nhận hiếm thấy đối với cộng đồng Falash Mura.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại một cuộc họp ở Jerusalem. Ảnh: THX/TTXVN

Cộng đồng Falash Mura, những người gốc Do Thái sống tại Ethiopia và Eritrea, tuyên bố họ chính là hậu duệ của những người Do Thái và hầu hết trong số họ buộc phải cải đạo sang Cơ đốc giáo trong thế kỷ 19, song vẫn duy trì gắn kết chặt chẽ với truyền thống Do Thái.

Họ đã đấu tranh từ lâu cho quyền được định cư tại Israel cho dù không được nhà nước Do Thái công nhận. Tổ chức phi chính phủ đại diện cho những người Ethiopia gốc Do Thái từng kêu gọi Thủ tướng Netanyahu trao cho những người này quyền được nhập cư.

Trên thực tế, Israel đã tiếp nhận hàng chục nghìn người gốc Do Thái từ quốc gia châu Phi này trong giai đoạn thập niên 1980 và 1990 của thế kỷ trước, và Tel Aviv coi tiến trình này đã kết thúc. Israel cũng áp dụng chính sách nhập cư giới hạn với những người không phải gốc Do Thái.

Tuy nhiên, năm 2015, Chính phủ Israel đã lập một danh sách 9.000 người Ethiopia được phép nhập cư vào nước này trong vòng 5 năm theo diện đoàn tụ gia đình. Thủ tướng Netanyahu cho biết, kể từ quyết định đó, 1.300 người Falashmura đã nhập cư vào Israel.

Cộng đồng người Ethiopia ở Israel hiện có khoảng 140.000 người, bao gồm trên 50.000 người sinh ra tại nhà nước Do Thái này.

TTXVN/Báo Tin tức
Đức đạt thỏa thuận trao trả người nhập cư với Italy
Đức đạt thỏa thuận trao trả người nhập cư với Italy

Ngày 13/9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer thông báo Berlin đã đạt được thỏa thuận với Rome về trao trả người nhập cư nếu những người này nộp đơn xin tị nạn ở Italy. Ông hy vọng thỏa thuận này sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN