Đức đạt thỏa thuận trao trả người nhập cư với Italy

Ngày 13/9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer thông báo Berlin đã đạt được thỏa thuận với Rome về trao trả người nhập cư nếu những người này nộp đơn xin tị nạn ở Italy. Ông hy vọng thỏa thuận này sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Seehofer đã thông báo thông tin trên tại phiên họp của Hạ viện Đức, đồng thời cho hay ông và người đồng cấp phía Italy sẽ cùng ký vào thỏa thuận này trong vài ngày tới. Trước đó, hồi tháng 8, Đức cũng đã đạt được thỏa thuận tương tự với Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Theo thỏa thuận này, những người di cư sang Đức qua đường biên giới với Áo mà trước đó đã nộp đơn xin tị nạn ở Hy Lạp và Tây Ban Nha có thể sẽ bị gửi trả về hai nước này trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Hiện chính quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang chịu sức ép giảm số người nhập cư mới đến nước này sau khi Berlin vẫn chưa giải quyết xong đơn xin tị nạn từ năm 2015-2016 lên con số kỷ lục là 1 triệu người.

Những thỏa thuận trên là một phần trong sự thỏa hiệp giữa Thủ tướng Merkel thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Bộ trưởng  Seehofer, đồng thời là Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) nhằm giải quyết bất đồng liên quan đến việc trao trả những người di cư.

Đã có hơn 1,6 triệu người di cư, phần lớn trong đó trốn chạy khỏi các cuộc xung đột ở Trung Đông, tới Đức kể từ giữa năm 2014. Chính sách mở cửa với người di cư của chính phủ Thủ tướng Merkel đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của một bộ phận không nhỏ người dân Đức và các đảng đối lập tại nước này, trong đó có đảng Sự lựa chọn vì nước đức (AfD).

Bất đồng về chính sách tị nạn của bà Merkel đã tạo cơ hội cho AfD, một chính đảng theo chủ nghĩa dân túy, lần đầu tiên giành được một số ghế trong quốc hội nước này trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi năm ngoái.

TTXVN/Báo Tin tức
Di chuyển người nhập cư từ cực Bắc về miền Nam Brazil
Di chuyển người nhập cư từ cực Bắc về miền Nam Brazil

Chính phủ Brazil thông báo 1.000 người nhập cư Venezuela đang sống tại bang Roraima, cực Bắc của Brazil, sẽ được chuyển tới các bang khác ở miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN