Australia tìm lời giải cho bài toán phân bổ người nhập cư

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Australia công bố ngày 7/8, gần 87% số người nhập cư nước này trong tài khóa 2017 theo diện thị thực lao động có tay nghề đã tới định cư tại hai thành phố lớn nhất Australia là Melbourne và Sydney.

Cụ thể, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) ước tính trong tài khóa 2017, dân số Melbourne tăng 2,7% vả dân số Sydney tăng 2%. Số liệu trên được công bố chỉ vài giờ trước khi dân số Australia đạt mức 25 triệu người và trở thành tâm điểm gây tranh cãi vì tốc độ tăng dân số nhanh chóng của các thành phố này. 

Phát biểu tại diễn đàn Hội đồng Doanh nghiệp Australia (BCA), Bộ trưởng phụ trách vấn đề quốc tịch Alan Tudge khẳng định tăng trưởng dân số là vấn đề cần được quản lý không chỉ về số lượng mà cả về phân bố. Dân số được phân bố đồng đều hơn sẽ giúp giải quyết được nhiều vấn đề xã hội khác. Ông Tudge cho rằng vấn đề quan trọng là tốc độ tăng dân số cần được quản lý thích hợp để mang lại lợi ích cho tất cả người dân Australia. Thu hút thêm người nhập cư có kỹ năng là cần thiết, song phải có sự cân bằng.

Chính phủ Australia gần đây đã quyết định hạ mức tiếp nhận người nhập cư có tay nghề vào quốc gia này từ 190.000 người xuống 162.000 người. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Scott Morison lo ngại nếu cắt giảm quá sâu có thể ảnh hưởng tới ngân sách của quốc gia này trong những năm tiếp theo vì các số liệu của cả Bộ Tài chính và Bộ Chính sách nhà ở Australia đều chỉ ra rằng chính sách tiếp nhận người nhập cư quyết định 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Bộ trưởng Tudge cho rằng nền kinh tế lớn hơn cũng yêu cầu tăng cường đầu tư công, trong đó có cả lĩnh vực quốc phòng. Do đó, ông yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp đánh giá ảnh hưởng của nhập cư lên giá nhà đất, các vấn đề xã hội như tắc đường và các dịch vụ công cộng để có cơ sở tranh luận. Ông Tudge nhận định nếu không quản lý nhập cư chặt chẽ, Australia có thể sẽ phải đối mặt với những bất ổn an ninh gia tăng hoặc tình trạng phân rã xã hội.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbul cũng từng có ý định đưa người nhập cư tới các thành phố nhỏ, có tốc độ tăng trưởng dân số thấp hơn thay vì để họ đổ về các thành phố lớn. Chính phủ đang xem xét một số đề xuất, trong đó có kìm hãm tốc độ tăng trưởng dân số tại các thành phố lớn như Melbourne và Sydney bằng cách định hướng cho người nhập cư đến định cư ở Adelaide, một trong những thành phố có tốc độ tăng dân cư thấp nhất. Trong tài khóa 2017, số người đến sinh sống ở Adelaide chỉ tăng 0,7%, chỉ cao hơn thành phố Darwin nơi có số dân tăng thấp nhất là 0,5%.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản