CIA săn lùng nội gián tung tài liệu mật cho WikiLeaks

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa triển khai một chiến dịch săn tìm nội gián cung cấp hàng nghìn tài liệu tối mật cho trang mạng WikiLeaks.

Đài CBS mới đây đưa tin, cuộc điều tra phối hợp giữa CIA và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nhằm vạch trần cách WikiLeaks có được hàng nghìn tài liệu mật và công bố chúng trong tháng 3 vừa qua – sự kiện mà WikiLeaks gọi là "Vault 7". Sự việc bị đánh giá là vụ rò rỉ an ninh tồi tệ nhất trong lịch sử cơ quan này.

Cuộc điều tra tập trung tìm kiếm một nhân viên hoặc nhà thầu trong CIA có quyền kết nối với kho dữ liệu ở “khu vực an ninh cao” và đã lén lấy các tài liệu. Tuy nhiên, CIA từ chối công bố chi tiết về cách thức và thời điểm số tin mật khổng lồ bị đánh cắp.

Sảnh chính của trụ sở cơ quan CIA tại Langley, Virginia. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia cho biết những dữ liệu của CIA mà WikiLeaks công khai là “hàng thật”, song CIA chưa bình luận về điều này.

Thay vào đó, nữ phát ngôn viên Heather Fritz Horniak của CIA đã chỉ trích gay gắt hành động phát tán của trang mạng do Julian Assange sáng lập.

“Công chúng Mỹ nên băn khoăn sâu sắc về bất cứ vụ tiết lộ nào của WikiLeaks nhằm phá hoại khả năng bảo vệ Mỹ trước khủng bố và các kẻ thù khác của cộng đồng tình báo”, bà Horniak nói.

Bà nhấn mạnh: “Những vụ tiết lộ trên không chỉ gây nguy hiểm cho các tổ chức và binh sĩ Mỹ mà còn trao cho kẻ thù công cụ và thông tin để làm hại chúng ta”.

Trước đó, vào ngày 7/3, Wikileaks đã công bố phần đầu tiên trong loạt
"bom Vault-7" về những tài liệu mật có liên quan đến CIA. Phần một “Year Zero” đã công khai chi tiết “chương trình xâm nhập bí mật quy mô toàn cầu” của CIA, trong đó bao gồm cả xâm nhập vào hầu như tất cả các thiết bị điện tử, từ TV thông minh, điện thoại di động đến xe tự lái..., lợi dụng các sản phẩm của các công ty lớn như Apple, Microsoft, hoặc thậm chí cả TV của Samsung.

Phần hai "Dark Matter" có các tài liệu mô tả phương pháp bẻ khóa và làm lây nhiễm các thiết bị của hãng Apple (Mỹ).

Phần tài liệu thứ ba có tên gọi “Marble” gồm 676 tập tài liệu mật mã sử dụng trong Dự án Marble chống công nghệ của CIA. Dự án nhằm gây khó khăn cho các nhà điều tra máy tính và các công ty ngăn chặn virus muốn tấn công mạng CIA.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
'Cha đẻ' WikiLeaks tố cáo CIA 'sáng lập' Al-Qaeda và IS
'Cha đẻ' WikiLeaks tố cáo CIA 'sáng lập' Al-Qaeda và IS

Ngày 14/4, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange tố cáo Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã sáng lập tổ chức khủng bố Al-Qaeda, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chế độ độc tài Augusto Pinochet tại Chile.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN