WikiLeaks tiết lộ công cụ CIA dùng để bẻ khoá MacBook

CIA đã phát triển các công cụ sử dụng cho mục đích bẻ khóa bảo mật các sản phẩm của Apple, trong đó có các máy tính MacBook.

"Sonic Screwdriver" cho phép CIA truy tìm dữ liệu khi họ có thể tiếp cận trực tiếp với thiết bị.

Tiết lộ mới nhất của trang mạng WikiLeaks về các tài liệu của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho thấy khả năng CIA vượt qua được mật khẩu bảo vệ của các máy tính MacBook của Apple khi khởi động bằng một công cụ có tên “Sonic Screwdriver” (tua vít âm thanh). Qua đó, các công cụ giám sát và theo dõi có thể được cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng Screwdriver của CIA, được công bố trong "Dark Matter" (Vụ việc đen tối) của WikiLeaks, được mô tả là “một cơ chế thực thi mã trên các thiết bị ngoại vi trong khi một máy tính xách tay hay máy tính Mac đang khởi động”.

Thông thường, một mật khẩu của Apple Firmware sẽ ngăn chặn bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong giai đoạn khởi động. Tuy nhiên, Screwdriver cho phép CIA đưa mã độc vào lõi của máy tính thông qua kết nối USB hoặc Thunderbolt làm cho nó trở thành một công cụ bí mật không thể bị phát hiện bởi phần mềm chống virus. "Sonic Screwdriver" cho phép CIA truy tìm dữ liệu khi họ có thể tiếp cận trực tiếp với thiết bị.

Một khi bị Sonic Screwdriver tấn công, phần cấy ghép vào firmware có tên “Der Starke” sẽ hoạt động như một bộ tải cho phần mềm độc hại “Triton”, chi tiết có trong công bố ngày 23/3 của WikiLeaks. Triton là “con ma” trong máy, âm thầm giám sát hoạt động của hệ điều hành, có khả năng gửi lại thông tin cho CIA. Sau khi được cài đặt, phần mềm độc hại có thể kiểm soát máy tính và không thể bị xóa, ngay cả khi hệ điều hành được gỡ cài đặt và cài đặt lại. Nó được so sánh với một lỗi khác, Thunderstrike, được phát hiện trên các máy tính Macbook hồi năm 2015.

Trần Minh/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản