Chủ tịch Quốc hội Bulgaria bị bãi nhiệm

Ngày 25/4, một liên minh nghị sĩ mới được thành lập ở Bulgaria đã bãi nhiệm Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov tại thời điểm chỉ một tháng rưỡi nữa diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Bulgaria.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Dimitrov Zhelyazkov. Ảnh: TTXVN phát

Liên minh "Chúng tôi Tiếp tục Thay đổi - Bulgaria Dân chủ" (PP-DB) và đảng "Phục hưng" đã bỏ phiếu bãi nhiệm ông Zhelyazkov, đại diện của liên minh GERB-UDF. Có 129 nghị sĩ trong tổng số 240 nghị sĩ Quốc hội ủng hộ bãi nhiệm ông này. 

Ông Zhelyazkov được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Bulgari vào tháng 4/2023 ngay sau cuộc bầu cử quốc hội trước đó. Ông bị phe đối lập cáo buộc thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ với tư cách là Chủ tịch Quốc hội.

Theo quy định của Quốc hội Bulgaria, cho đến khi Chủ tịch mới được bầu, Phó Chủ tịch, người đại diện cho đảng hoặc liên minh nghị sĩ lớn nhất, sẽ điều hành Quốc hội. Hiện tại, bà Rositsa Kirova, cũng thuộc GERB-UDF, liên minh đang nắm giữ 69 ghế tại Quốc hội, sẽ đảm đương vị trí này. 

GERB-UDF và PP-DB từng "bắt tay" thành lập chính phủ liên minh, nhưng sau khi Thủ tướng Nikolai Denkov của PP-DB từ chức vào ngày 5/3, hai bên đã ngừng hợp tác.

Việc không thành lập được chính phủ mới đã dẫn đến việc Bulgaria phải tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 9/6.

Lan Phương (TTXVN)
Tổng thống Bulgaria ấn định thời điểm bầu cử quốc hội sớm
Tổng thống Bulgaria ấn định thời điểm bầu cử quốc hội sớm

Ngày 9/4, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã chỉ định chính phủ lâm thời do Thủ tướng Dimitar Glavchev đứng đầu và ấn định ngày 9/6 tới là ngày tổ chức bầu cử sớm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN