Tổng thống Bulgaria ấn định thời điểm bầu cử quốc hội sớm

Ngày 9/4, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã chỉ định chính phủ lâm thời do Thủ tướng Dimitar Glavchev đứng đầu và ấn định ngày 9/6 tới là ngày tổ chức bầu cử sớm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, cuộc bầu cử quốc hội được ấn định diễn ra cùng thời điểm với các cuộc bầu cử các thành viên của Bulgaria trong Nghị viện châu Âu. Thủ tướng Glavchev nhấn mạnh cam kết đảm bảo ổn định đất nước nhằm tránh cuộc khủng hoảng về Hiến pháp.

Ông Glavchev, 60 tuổi, từng đảm nhận cương vị người đứng đầu Cơ quan kiểm toán nhà nước Bulgaria. 

Bulgaria hiện cần thành lập chính phủ mới sau khi Thủ tướng Nikolai Denkov từ chức vào ngày 5/3 theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực mà đảng của ông là khối "Chúng tôi tiếp tục thay đổi - Liên minh Dân chủ Bulgaria" (PP-DB) và khối trung hữu "Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria" (GERB-UDF) đã nhất trí khi thành lập liên minh cầm quyền hồi tháng 6/2023.

Theo thỏa thuận, ông Denkov sẽ giữ chức Thủ tướng trong 9 tháng trước khi chuyển giao quyền lực cho đại diện của GERB-UDF là bà Mariya Gabriel đảm nhận vai trò thủ tướng trong 9 tháng tiếp theo. Thỏa thuận này cũng ràng buộc hai khối phải đạt được đồng thuận về mọi thay đổi trong nội các sau chuyển giao. Trong cuộc bầu cử vào tháng 4/2023, GERB-UDF và PP-DB lần lượt giành được 69 và 64 ghế, trở thành 2 khối chính trị chính trong Quốc hội Bulgaria gồm 240 ghế.

Bất ổn chính trị Bulgaria leo thang khi nỗ lực tìm tiếng nói chung về thành phần nội các mới của hai khối này bế tắc khiến ngày 25/3, bà Mariya Gabriel tuyên bố từ bỏ vị trí ứng cử viên Thủ tướng đại diện cho GERB-UDF. Điều này đã buộc Tổng thống Rumen Radev phải ủy nhiệm lại cho PP-DB thành lập chính phủ mới. Dù vậy, ngày 27/3, PP-DB cũng thông báo không thể đạt đồng thuận với GERB-UDF để thành lập chính phủ mới. Theo quy định Hiến pháp, Tổng thống Radev tiếp tục ủy nhiệm cho đảng dân túy ITN đứng ra thành lập chính phủ. Tuy nhiên đến ngày 28/3, ITN đã từ chối đề nghị này dẫn tới việc Bulgaria phải tổ chức bầu cử sớm.

Thanh Hương (TTXVN)
Canada cáo buộc Ấn Độ can thiệp bầu cử
Canada cáo buộc Ấn Độ can thiệp bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Cơ quan tình báo an ninh Canada (CSIS) mới đây đã công bố một bản tóm tắt chưa được phân loại như một phần của cuộc điều tra liên bang xem xét khả năng can thiệp của nước ngoài, trong đó cáo buộc các hoạt động bí mật của cả Ấn Độ và Pakistan trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 và 2021 ở Canada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN