Bulgaria: Ngoại trưởng Mariya Gabriel tiếp quản chính phủ

Ngày 18/3, Ngoại trưởng Bulgaria Mariya Gabriel, thuộc khối trung hữu "Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria" (GERB-UDF), đã nhất trí thành lập chính phủ mới sau khi Thủ tướng Nikolai Denkov từ chức ngày 5/3 vừa qua.

Chú thích ảnh
Bà Mariya Gabriel khi đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Bulgaria trong cuộc họp báo trong chuyến thăm Berlin, Đức, ngày 16/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc ông Denkov từ chức là theo thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền giữa khối "Chúng ta tiếp tục thay đổi"-"Bulgaria Dân chủ" (PP-DB) do ông đại diện và khối GERB-UDF của bà Gabriel. Theo đó, động thái này mở đường cho GERB-UDF lãnh đạo chính phủ trong 9 tháng tiếp theo như các bên đã nhất trí sau cuộc tổng tuyển cử năm 2023.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Gabriel- từng là Ủy viên châu Âu phụ trách Kinh tế kỹ thuật số- nêu rõ bà tiếp nhận ủy quyền thành lập chính phủ. Khối PP-DB đề nghị đàm phán chi tiết chuyển giao trong 24 giờ. Bà hy vọng các bên sẽ sớm nhất trí thỏa thuận thành lập chính phủ mới trong khoảng thời gian này. Mọi vấn đề ưu tiên quốc gia hiện nay vẫn được duy trì, không có thay đổi.

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 4/2023, GERB-UDF về nhất với 69 ghế trong tổng số 240 ghế tại Quốc hội Bulgaria. Khối PP-DB có tổng cộng 64 ghế. Hai khối này đã nhất trí thành lập liên minh cầm quyền với thỏa thuận chia sẻ quyền lực, theo đó để bà Gabriel tiếp quản vị trí Thủ tướng sau khi ông Denkov đảm nhận vị trí này 9 tháng. Đầu tháng này, GERB-UDF thông báo bà Gabriel sẽ kiêm nhiệm vai trò Ngoại trưởng khi lên giữ chức Thủ tướng và đề xuất luân phiên người đảm nhận vị trí Thủ tướng sau mỗi 15 tháng, thay vì 9 tháng như hiện nay.

TTXVN/Báo Tin tức
Quốc hội Bulgaria chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolai Denkov
Quốc hội Bulgaria chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolai Denkov

Ngày 6/3, Quốc hội Bulgaria đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolai Denkov, 1 ngày sau khi người đứng đầu chính phủ đệ đơn lên cơ quan lập pháp này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN