Quốc hội Bulgaria chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolai Denkov

Ngày 6/3, Quốc hội Bulgaria đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolai Denkov, 1 ngày sau khi người đứng đầu chính phủ đệ đơn lên cơ quan lập pháp này.

Chú thích ảnh
Quốc hội Bulgaria đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Nikolai Denkov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, có tới 216 nghị sĩ tại Quốc hội gồm 240 ghế của Bulgaria đã bỏ phiếu nhất trí với việc từ chức của Thủ tướng Denkov. Tuy nhiên, theo Hiến pháp Bulgaria, chính phủ do ông Denkov lãnh đạo vẫn sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi nội các mới được bầu ra. 

Trước đó, liên minh "Chúng ta tiếp tục thay đổi" - "Bulgaria Dân chủ" (PP-DB), liên minh lớn thứ hai tại Quốc hội với 63 ghế, đã chỉ định ông Denkov vào vị trí thủ tướng.  

Việc Thủ tướng Denkov từ chức là nhằm thực hiện thỏa thuận chia sẻ quyền lực đạt được hồi tháng 6/2023 giữa liên minh PP-DB với khối "Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria" (GERB-UDF) chiếm 69 ghế trong Quốc hội. 

Theo ông Denkov, ông sẽ giữ chức thủ tướng trong 9 tháng đầu tiên, sau đó Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Mariya Gabriel, đại diện của GERB-UDF, sẽ tiếp quản.

Hiện các cuộc đàm phán giữa GERB-|UDF và PP-DB liên quan đến việc luân phiên đảm nhận cương vị này đang được tiến hành.

Ngọc Long (TTXVN)
Thủ tướng Peru từ chức giữa lúc bị cáo buộc lạm dụng chức quyền
Thủ tướng Peru từ chức giữa lúc bị cáo buộc lạm dụng chức quyền

Ngày 5/3, Thủ tướng Peru Alberto Otarola đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh nhà lãnh đạo này bị cáo buộc lạm dụng chức quyền trong việc ký kết hợp đồng lao động của chính phủ. Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Otarola cho biết ông đã thông báo quyết định từ chức với Tổng thống Peru Dina Boluarte.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN