Bulgaria, Romania gia nhập khu vực Schengen

Sau 13 năm chờ đợi, Bulgaria và Romania sẽ gia nhập một phần khu vực tự do đi lại Schengen rộng lớn của châu Âu vào ngày 31/3, mở đường cho việc đi lại bằng đường hàng không và đường biển mà không cần kiểm tra biên giới.

Chú thích ảnh
Xe tải xếp hàng chờ đi qua cửa khẩu biên giới Vidin-Calafat giữa Bulgaria và Romania, ở gần Vidin, Bulgaria, ngày 25/3/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát trên biên giới đất liền sẽ vẫn được duy trì do Áo phản đối việc các nước Đông Âu trở thành thành viên chính thức của khu vực Schengen vì lo ngại làn sóng người xin tị nạn tràn vào.

Mặc dù chỉ là thành viên một phần của khu vực Schengen nhưng việc dỡ bỏ kiểm soát tại biên giới trên không cũng như trên biển của hai nước có giá trị biểu tượng quan trọng.

Theo nhà phân tích chính sách đối ngoại Stefan Popescu, việc được nhận vào Schengen là  "cột mốc quan trọng" đối với Bulgaria và Romania.

Với việc Bulgaria và Romania gia nhập từ ngày 31/3, khu vực Schengen sẽ bao gồm 29 thành viên, trong đó có 25 trong số 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), cùng với Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein.

Nguyễn Lợi  (TTXVN)
Quốc hội Hà Lan ủng hộ Bulgaria gia nhập khối Schengen
Quốc hội Hà Lan ủng hộ Bulgaria gia nhập khối Schengen

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông tin từ khu vực cho biết, ngày 22/12, Quốc hội Hà Lan đã bỏ phiếu ủng hộ việc Bulgaria được nhận vào Khu vực tự do đi lại Schengen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN