Chính quyền Kiev quyết giải tỏa Maidan

Các nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã quyết định tấn công những người biểu tình dựng lều tại Quảng trường Độc lập (Maidan Hezalezhnocti) ở trung tâm thủ đô Kiev, vốn đã đưa họ lên nắm quyền lực.

Người biểu tình tại Quảng trường Độc lập hồi tháng 2/2014. Ảnh: Reuters


Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov tuyên bố “những nhà cách mạng và người yêu nước thực sự” đang chiến đấu ở miền Đông đất nước và không chiếm trung tâm của thành phố với mục đích không rõ ràng. Ông Avakov cam kết sẽ hành động cương quyết để giải phóng Kiev khỏi những phần tử “biến chất”.

Đại diện của chính quyền mới ở Ukraine khẳng định người biểu tình Maidan ở Kiev cần tháo dỡ lều trại và vấn đề nằm ở phương thức. Các quan chức an ninh khẳng định Maidan cần được giải tán như một "ổ tội phạm". Còn tân Thị trưởng Kiev, ông Vitaly Klitschko và một số chính trị gia khác lại cho rằng Maidan cần tự dọn dẹp.

Trước đó, Thị trưởng Klitschko đã tìm cách giải tán người biểu tình Maidan trên phố Khreschatyk gần Quảng trường Độc lập. Tuy nhiên việc thu dọn 2 lều trại đầu tiên đã dẫn tới bê bối khi không thể mở lối di chuyển trên phố này. Nay ông Klitschko khẳng định ông biết cách để đạt được sự thông cảm của các cư dân “thành phố lều trại”.

 Ông tuyên bố giải tán họ bằng vũ lực là biện pháp cuối cùng và không xem xét cũng như không bao giờ cân nhắc khi đưa ra chương trình với những bước đi đầu tiên giải quyết vấn đề này. Trong khi người biểu tình và chính quyền còn đang đàm phán thì chỉ một kết quả đạt được đó là di chuyển các lều từ phố Khreschatyk sang quận Pechersk gần Ủy ban bầu cử trung ương (CEC).

Chính quyền Ukraine cho rằng Maidan trong tình trạng hiện nay là không chấp nhận được và là ổ tội phạm. Theo Tổng công tố Vitaly Yarema, kể từ tháng 2 tại Maidan đã xảy ra 158 vụ tội phạm, 4 trong số đó dẫn tới chết người. Cơ quan này hiện đang điều tra 14 vụ cướp, 73 vụ ăn cắp, 18 vụ đánh đập.


Duy Trinh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản