Quảng trường Độc lập ở Kiev thành ổ tội phạm

Tổng công tố Ukraine, ông Vitaly Yarema ngày 9/7 đã yêu cầu các cơ quan bảo vệ luật pháp có các biện pháp khôi phục pháp luật và trật tự tại trung tâm thủ đô Kiev, cũng như yêu cầu các nhà hoạt động "Evromaidan" ngay lập tức giải phóng các tòa nhà hành chính.
           

Quảng trường Độc lập thời kỳ hỗn loạn cuối năm 2013.


Theo ông Yarema, vào thời điểm hiện nay 19 tòa nhà hành chính ở trung tâm thủ đô vẫn bị Evromaidan chiếm. Và tại trung tâm thành phố thường xuyên xảy ra các vụ vi phạm luật pháp của cái gọi là tự vệ Maidan. Cụ thể, từ tháng 2 đã ghi nhận 158 vụ phạm tội.
          
Ông Yarema tuyên bố trong cuộc họp báo: "Tôi kêu gọi Bộ Nội vụ, người đứng đầu cơ quan an ninh tiến hành các biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự và luật pháp ở trung tâm thủ đô. Yêu cầu giải phóng ngay lập tức các tòa nhà bị chiếm, vì đó là các hành động phạm tội, hình phạt của chúng được qui định trong Luật Hình sự Ukraine". Ông nhấn mạnh trong trường hợp yêu cầu của Tổng công tố không được đáp ứng, những kẻ tội phạm sẽ tiếp tục hành động phạm tội. Ông cho biết thêm nếu các nhà hoạt động Maidan tự nguyện giải phóng các tòa nhà bị chiếm, họ sẽ được tự do ra đi.
           
Quảng trường chính tại trung tâm thủ đô Kiev - Maidan Nezalezhnosti (Quảng trường Độc lập) bị những người ủng hộ hội nhập với châu Âu chiếm giữ ngày 21/11/2013 - ngay sau tuyên bố của chính quyền cựu Thủ tướng Mykola Azarov về việc ngừng ký thỏa thuận hội nhập với Liên minh châu Âu (EU). Sau đó Maidan trở thành tâm điểm đối đầu giữa các nhà hoạt động và lực lượng an ninh. Hậu quả của cuộc đối đầu khiến cho hàng chục người thiệt mạng. Hiện nay, những người tự xưng là Evromaidan vẫn dựng lều trên Quảng trường. Vài ngày trước (hôm 7/7), trong đêm đã diễn ra một vụ đụng độ sử dụng vũ khí sát thương làm 4 người bị thương.


Bùi Duy Trinh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản