Mỹ, NATO thảo luận về Ukraine và Afghanistan

Khủng hoảng chính trị tại Ukraine và tình hình Afghanistan là nội dung chính cuộc hội đàm ngày 8/7 tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình thực địa tại Ukraine, đặc biệt tại các tỉnh miền Đông Nam, và những tác động đối với an ninh châu Âu nói chung.

Hai bên đồng thời tái khẳng định cũng như nỗ lực của Mỹ và các đồng minh trong vài tháng qua nhằm tái khẳng định cam kết của NATO về phòng vệ tập thể tại châu Âu. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của củng cố năng lực phòng vệ tập thể nội khối cũng như của các nước không thuộc NATO.

Tổng thống Barack Obama và Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.


Trước đó một ngày, Tổng Thư ký NATO đã có bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, trong đó kêu gọi Mỹ và châu Âu đổi mới cam kết đối với an ninh chung trong bối cảnh gia tăng những mối đe dọa mới trên thế giới. Cụ thể, hai bên cần tập trung củng cố quan hệ kinh tế, tăng cường an ninh và đẩy mạnh liên kết cá nhân và văn hóa xuyên Đại Tây Dương. Ngoài ra, Mỹ và châu Âu cần tiếp tục đầu tư thời gian, năng lượng và tài nguyên để củng cố quan hệ đồng minh.

Liên quan tới tình hình tại Afghanistan, nơi Mỹ và NATO đang thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình và dự kiến sẽ rút toàn bộ binh sỹ về nước trong năm nay, Tổng thống Obama và Tổng Thư ký Rasmussen cũng đã trao đổi về kế hoạch Mỹ thực thi sứ mệnh phi quân sự tại quốc gia Tây Nam Á này sau thời hạn chót 2014.

Nhà lãnh đạo NATO cho rằng Afghanistan cần ký Hiệp định An ninh song phương (BSA) với Mỹ trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO vào đầu tháng 9 tới tại xứ Wales, Anh. Ông thời hối thúc các ứng cử viên tổng thống Afghanistan hợp tác với cơ quan bầu cử nhằm "tìm ra một giải pháp nhằm đảm bảo kết quả bầu cử đáng tin cậy" để có thể sớm hoàn tất BSA trước thời điểm nói trên.

Quan ngại về sai phạm trong bầu cử tại Kabul

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Obama đã có cuộc điện đàm với ứng cử viên tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah, kêu gọi kiềm chế và đối thoại, đồng thời hối thúc xem xét các cáo buộc sai phạm trong cuộc bầu cử vừa qua. Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo khả năng Washington phong tỏa các khoản viện trợ tài chính và an ninh cho chính quyền tại Kabul.

Theo thông báo ngày 7/7 của Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan (IEC), cựu Ngoại trưởng Abdulla đã về sau đối thủ Ashraf Ghani trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vừa qua. Tuy nhiên, ông Abdulla đã lên tiếng bác bỏ kết quả này. Trong khi đó, IEC cũng thừa nhận có sự gian lận nên nhiều khả năng kết quả cuối cùng sẽ có sự thay đổi. Cơ quan này tuyên bố sẽ xem xét các khiếu nại trước khi công bố kết quả chính thức vào ngày 24/7 tới.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản