Luật tình báo mới của Mỹ bảo vệ người tố giác

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành luật tình báo, theo đó trong 5 năm tới sẽ chi 564 triệu USD cho cộng đồng tình báo nước này, tăng cường bảo vệ quyền lợi của các nhân viên tình báo trong trường hợp họ tố cáo các hành vi sai phạm.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama.


Theo Nhà Trắng ngày 7/7, luật trên quy định các nhân viên sẽ được bảo vệ khi họ tố giác những hành vi sai trái tiềm tàng bên trong các cơ quan của họ với các tổ chức giám sát nội bộ hoặc các ủy ban tình báo của quốc hội. Luật mới kế thừa và mở rộng các đề xuất bảo vệ người tố cáo mà Tổng thống Obama đưa ra hồi năm 2012.


Theo đó, luật quy định cấm sa thải, giáng chức hoặc áp dụng các hình thức phạt đối với những nhân viên tình báo tố giác các vụ việc vi phạm cho các cơ quan điều tra liên bang. Tuy nhiên, những nhân viên lao động hợp đồng như cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ các hoạt động do thám của NSA sẽ không nằm trong diện điều chỉnh của luật mới. Nhiều nghị sỹ vẫn chỉ trích Snowden về việc tiết lộ thông tin tình báo cho báo giới, thay vì thông qua các kênh tiếp nhận thông tin chính thức của chính phủ.


Luật mới đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong dư luận, cho rằng văn kiện này sẽ khuyến khích những người tố cáo bày tỏ quan ngại qua các kênh chính thống hơn là qua những đầu mối không được ủy quyền hoặc có các tiết lộ gây ra những thiệt hại tiềm tàng.


TTG

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản