Chính phủ Colombia và ELN nối lại đàm phán hòa bình

Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã thông báo nối lại đàm phán hòa bình sau một loạt cuộc tiếp xúc diễn ra tại La Habana, Cuba, từ ngày 24-26/2.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (giữa), Đại diện Chính phủ Colombia Vera Grabe (trái) và Trưởng đoàn đàm phán ELN Ramirez Pineda (phải) trong lễ ký thỏa thuận tại đàm phán hòa bình ở La Habana, ngày 6/2/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong tuyên bố đưa ra ngày 27/2, Chính phủ Colombia và ELN nhất trí tiếp tục triển khai các hoạt động trong khuôn khổ thỏa thuận đã đạt được và sẽ tiến hành đánh giá nỗ lực và cam kết của các bên trong vòng đàm phán thứ 7 dự kiến diễn ra tại Venezuela từ ngày 8-22/4.

Sau các cuộc gặp mới nhất tại La Habana theo đề nghị của các nước bảo lãnh (Cuba, Brazil, Chile, Mexico, Na Uy và Venezuela) và các quốc gia đồng hành thường trực (Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha), Chính phủ Colombia và ELN đã phân tích tiến độ của các thỏa thuận đã thống nhất trước đó và những vấn đề còn vướng mắc tại vòng hòa đàm.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez nêu bật những nỗ lực của cả hai phái đoàn đàm phán nhằm giải quyết những khác biệt còn tồn tại.

Trước đó, ELN bất ngờ tuyên bố "đóng băng" các cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia, với lý do các quy tắc cơ bản được thiết lập khi tiến trình đàm phán bắt đầu vào năm 2022 chưa được tuân thủ. Hồi đầu tháng, hai bên đã ký tại La Habana thỏa thuận hòa bình, bao gồm việc gia hạn thêm 180 ngày lệnh ngừng bắn song phương và đình chỉ tạm thời các vụ bắt giữ có yếu tố kinh tế.

ELN hiện là nhóm vũ trang duy nhất ở Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Mai Phương (TTXVN)
Chính phủ Colombia cảnh báo nguy cơ tiến trình hòa đàm với ELN rơi vào khủng hoảng
Chính phủ Colombia cảnh báo nguy cơ tiến trình hòa đàm với ELN rơi vào khủng hoảng

Ngày 21/2, Chính phủ Colombia cảnh báo việc nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình sẽ dẫn đến “khủng hoảng không cần thiết” trong tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN