Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang ELN bắt đầu vòng hòa đàm mới

Ngày 23/1 (giờ địa phương), Chính phủ Colombia và Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) – nhóm vũ trang bất hợp pháp lớn nhất còn hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này – bắt đầu họp phiên toàn thể đầu tiên của vòng đàm phán hòa bình tại thủ đô La Habana của Cuba.

Chú thích ảnh
Quang cảnh vòng đàm phán hòa bình thứ ba giữa Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) tại La Habana, Cuba, ngày 2/5/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, hai bên đã tiến hành một loạt phiên trù bị để thảo luận về các vấn đề sơ bộ sẽ được đặt lên bàn đàm phán dịp này. Vòng đàm phàn hòa bình thứ 6 giữa Chính phủ Colombia và ELN dự kiến sẽ tập trung giải quyết việc gia hạn lệnh ngừng bắn song phương và thả con tin.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán tại La Habana sẽ kéo dài đến ngày 6/2.

Đây là lần thứ hai Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang ELN đàm phán hòa bình tại La Habana. Trước đó, kết thúc vòng hòa đàm thứ 3, Chính phủ Colombia và ELN đã ký tại thủ đô của Cuba thỏa thuận ngừng bắn song phương, toàn quốc và tạm thời kéo dài 180 ngày bắt đầu từ ngày 3/8/2023 đến ngày 24/1/2024.

Văn bản nêu trên là bước đi cụ thể nhất cho đến nay nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Colombia, là tiền đề để chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch tại quốc gia Nam Mỹ.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực dài nhất giữa các bên cho đến nay được ký kết nhằm tạo điều kiện cần thiết cho dân thường, các nhà lãnh đạo xã hội, dân tộc thiểu số, phụ nữ và những người bảo vệ quyền tự do được thực hiện các quyền của họ trên lãnh thổ Colombia.

Đây là thỏa thuận quan trọng nhất kể từ khi hai bên tiến hành các cuộc hòa đàm và được thực hiện dưới sự giám sát của Liên hợp quốc, Giáo hội Công giáo, các quốc gia bảo lãnh.

Mai Phương (TTXVN)
Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang ELN nối lại đàm phán tại Cuba
Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang ELN nối lại đàm phán tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã chính thức bước vào vòng đàm phán hòa bình thứ 6 tại thủ đô La Habana của Cuba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN