Chính phủ Colombia cảnh báo nguy cơ tiến trình hòa đàm với ELN rơi vào khủng hoảng

Ngày 21/2, Chính phủ Colombia cảnh báo việc nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình sẽ dẫn đến “khủng hoảng không cần thiết” trong tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Các tay súng ELN tại khu vực Choco, Colombia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong tuyên bố, đại diện Chính phủ Colombia cho rằng quyết định của ELN ngừng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình sẽ kéo dài tình trạng bạo lực mà người dân phải gánh chịu, cũng như làm suy yếu niềm tin của xã hội vào thiện chí hòa bình của chính phủ.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 20/2, ELN cho biết lực lượng này sẽ không tham gia các cuộc đàm phán vòng thứ 6 đang diễn ra tại Cuba cho đến khi chính quyền của Tổng thống Gustavo Petro tuân thủ các thỏa thuận đạt được tại bàn đàm phán. Tuyên bố nhấn mạnh, mặc dù hai bên đã đạt được thỏa thuận về một quy trình đàm phán cấp quốc gia có sự tham gia của các tổ chức xã hội, nhưng chính quyền của Tổng thống Petro lại thiết lập cuộc đối thoại cấp địa phương ở vùng Nariño vào tháng tới và một cuộc đàm phán có sự tham gia của đại diện Liên hợp quốc và Hội đồng Giám mục Colombia.

Về vấn đề này, Chính phủ Colombia khẳng định cuộc đối thoại khu vực được tổ chức tại vùng Nariño nhằm mục đích bảo vệ dân thường và không nhằm cản trở các cuộc đối thoại chính thức trong tiến trình hòa bình quốc gia dưới bất kỳ hình thức nào.

Trước đó 2 tuần, ELN và Chính phủ Colombia đã kết thúc vòng đàm phán hòa bình tại La Habana, Cuba, trong đó hai bên nhất trí gia hạn thêm 180 ngày lệnh ngừng bắn song phương.

ELN hiện là nhóm vũ trang duy nhất ở Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Chính phủ Colombia và ELN gia hạn lệnh ngừng bắn song phương
Chính phủ Colombia và ELN gia hạn lệnh ngừng bắn song phương

Ngày 5/2, tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn song phương thêm 6 tháng, chỉ ít phút trước khi lệnh đình chiến này hết hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN