Chính phủ Colombia và ELN gia hạn lệnh ngừng bắn song phương

Ngày 5/2, tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn song phương thêm 6 tháng, chỉ ít phút trước khi lệnh đình chiến này hết hiệu lực.

Chú thích ảnh
Quang cảnh vòng đàm phán hòa bình thứ 5 giữa Chính phủ Colombia và lực lượng vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) ở Mexico City ngày 17/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ELN cam kết trong thời gian đình chiến này sẽ “đơn phương và tạm thời đình chỉ các vụ bắt giữ có yếu tố kinh tế”. Đây là quyết định chưa từng có của nhóm vũ trang này.

Tuy nhiên, trong văn bản thỏa thuận, 2 phái đoàn không đề cập đến tiến bộ trong các vấn đề quan trọng khác được bàn thảo suốt 2 tuần qua.

Lệnh ngừng bắn giữa Chính phủ Colombia và ELN kéo dài 6 tháng đã hết hạn ngày 29/1 vừa qua và hai bên đã nhất trí gia hạn thêm 5 ngày để tiếp tục đàm phán.

Vòng đàm phán hòa bình thứ 6 giữa Chính phủ Colombia và ELN chính thức bắt đầu từ ngày 23/1. Đây là lần thứ hai Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang ELN đàm phán hòa bình tại La Habana.

Trước đó, kết thúc vòng hòa đàm thứ 3, Chính phủ Colombia và ELN đã ký tại thủ đô của Cuba thỏa thuận ngừng bắn song phương, toàn quốc và tạm thời kéo dài 180 ngày bắt đầu từ ngày 3/8/2023 đến ngày 24/1/2024.

Mai Phương (TTXVN)
Đàm phán hòa bình cho Colombia vẫn chưa có kết quả
Đàm phán hòa bình cho Colombia vẫn chưa có kết quả

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Chính phủ Colombia và lực lượng vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) vẫn chưa đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN