Colombia: Nhóm vũ trang ELN tuyên bố 'tấn công vũ trang' bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) vừa tuyên bố triển khai "cuộc tấn công vũ trang vô thời hạn" tại một khu vực nghèo khó ở phía Tây Bắc Colombia, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn song phương vừa đạt được với chính phủ nước này có thời hạn tới tháng 8/2024.

Chú thích ảnh
Các tay súng ELN tại khu vực San Juan, Choco, Colombia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Mặt trận phía Tây của ELN đã cấm lưu thông và hoạt động dọc theo các sông San Juan, Sipí, Cajón và Calima, thuộc tỉnh Chocó của Colombia, nơi cư dân đa số là người gốc Phi. ELN cũng khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển để tránh xảy ra sự cố.

Hồi tuần trước, tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang ELN đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn song phương thêm 6 tháng, chỉ ít phút trước khi lệnh đình chiến này hết hiệu lực. ELN cam kết trong thời gian đình chiến này sẽ “đơn phương và tạm thời đình chỉ các vụ bắt giữ có yếu tố kinh tế”. Tuy nhiên, trong văn bản thỏa thuận, 2 phái đoàn không đề cập đến tiến bộ trong các vấn đề quan trọng khác được bàn thảo suốt 2 tuần trước đó.

ELN hiện là lực lượng nổi dậy còn lại duy nhất ở Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Mai Phương (TTXVN)
Chính phủ Colombia và ELN gia hạn lệnh ngừng bắn song phương
Chính phủ Colombia và ELN gia hạn lệnh ngừng bắn song phương

Ngày 5/2, tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã đạt được thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn song phương thêm 6 tháng, chỉ ít phút trước khi lệnh đình chiến này hết hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN