CHDC Congo phạt tù hai cựu bộ trưởng biển thủ quỹ phòng chống dịch bệnh

Ngày 23/3, Tòa phá án CHDC Congo đã tuyên phạt tù 2 cựu bộ trưởng của nước này do có hành vi biển thủ các quỹ hỗ trợ phòng chống dịch bệnh do virus Ebola gây ra.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Oly Ilunga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phán quyết của tòa, cựu Bộ trưởng Y tế Oly Ilunga, người phụ trách chiến dịch phòng dịch Ebola, bị kết án 5 năm tù giam. Ông Ilunga, đảm nhận chức Bộ trưởng Y tế từ tháng 12/2016 đến khi từ chức hồi tháng 7 năm ngoái, cùng một đồng nghiệp bị buộc tội biển thủ 400.000 USD trong quỹ phòng dịch Ebola.   

Trong khi đó, tòa cũng tuyên 8 năm tù giam đối với cựu Bộ trưởng Tài chính Guy Matondo với cáo buộc nhân vật này biển thủ 21,7 triệu USD và 235 triệu franc Congo (147.000 USD). Luật pháp Congo quy định sau khi Tòa phá án tuyên phạt, các bị cáo không được quyền kháng án.

Bản án đối với 2 cựu bộ trưởng nói trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Felix Tshisekedi cam kết một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ quốc gia Trung Phi này là chống tham nhũng.

Đợt dịch bệnh Ebola xảy ra lần gần đây nhất - là đợt dịch Ebola lần thứ 10 hoành hành tại CHDC Congo kể từ năm 1976 - đã cướp đi sinh mạng của 2.200 người. Dịch bệnh này lần đầu tiên được xác định vào tháng 8/2018.

Minh Tâm (TTXVN)
WHO lạc quan về tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo
WHO lạc quan về tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo

Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ sự lạc quan do sự cải thiện của tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo. Tuy nhiên, cơ quan Liên hợp quốc cũng kêu gọi nhà chức trách CHDC Congo và cộng đồng quốc tế cần thận trọng trong công tác đối phó với dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN