Đợt dịch Ebola mới tại CHDC Congo đã khiến trên 2.000 người chết

Thông kê mới nhất của Chính phủ CHDC Congo cho biết số người chết vì đại dịch Ebola tại nước này trong một năm qua đã vượt qua con số 2.000.

Chính phủ CHDC Congo xác định đã có hơn 3.000 ca mắc virus Ebola ở nước này, cụ thể là 3.004 ca và 2.006 người đã tử vong, qua đó đánh giá đây là đợt dịch Ebola nghiêm trọng thứ hai được ghi nhận.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tại Mangina, gần Beni, tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc cho chất lượng vaccine và kỹ thuật điều trị đã có nhiều tiến bộ, nhưng đội ngũ y tế vẫn gặp trở ngại trong việc kiềm chế sự lây lan của đại dịch do sự thiếu tin tưởng của người dân, cũng như những bất ổn về an ninh tại các khu vực xảy ra xung đột ở miền Đông nước này.

Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tại CHDC Congo kêu gọi người dân nước này cần tin tưởng đội ngũ y tế và những nhân viên trực tiếp chăm sóc điều trị họ. Ngoài ra, cuộc chiến phòng chống dịch bệnh sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực.

Đây là đợt dịch Ebola thứ 10 tại quốc gia này và lần đầu tiên xảy ra ở các tỉnh Bắc Kivu và Ituri, nơi mà làn sóng bạo lực vũ trang và xung đột sắc tộc đã khiến cho tình hình an ninh ở đây bất ổn hàng thập kỷ qua.

Đại dịch Ebola lớn nhất xảy ra vào giai đoạn năm 2013 đến năm 2016 ở khu vực Tây Phi, với 28.000 ca mắc và hơn 11.300 ca tử vong.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, CHDC Congo đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ các dịch bệnh nguy hiểm. Ngoài dịch bệnh Ebola, dịch sởi và tả cũng đang hoành hành tại nước này.

Đói nghèo, xung đột và biến đổi khí hậu đã khiến những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh của cơ quan chức năng CHDC Congo và cộng đồng quốc tế bị cản trở và ít phát huy hiệu quả. Giữa tháng 7/2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch sởi tại CHDC Congo đã gây ra số người chết bằng cả dịch Ebola và tả cộng lại.

Quang Vinh (TTXVN)
LHQ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Ebola - Dấu hiệu dịch lan mạnh tại CHDC Congo
LHQ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh Ebola - Dấu hiệu dịch lan mạnh tại CHDC Congo

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 31/7, điều phối viên ứng phó khẩn cấp Ebola của Liên hợp quốc David Gressley và Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách ứng phó khẩn cấp, Ibrahima Soce Fall đã ra tuyên bố chung khẳng định những nỗ lực mạnh mẽ của LHQ nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan dịch bệnh Ebola.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN