Số ca tử vong do sởi ở CHDC Congo cao gấp đôi so với dịch Ebola 

Ngày 27/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã có 250.270 trường hợp mắc sởi tại CHDC Congo, trong đó có 5.110 ca tử vong, cao gấp đôi số trường hợp tử vong do bệnh dịch Ebola gây ra tại nước này.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân chờ khám bệnh bên ngoài một trung tâm y tế ở Goma, CHDC Congo. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc bộ phận tiêm chủng WHO Kate O'Brien xác nhận dịch sởi đã lây lan tới tất cả các tỉnh của CHDC Congo, trong đó trẻ nhỏ là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây là ổ dịch lớn nhất trên toàn thế giới và là một trong những đợt bùng phát lớn nhất WHO từng ghi nhận. 

Trước đó, CHDC Congo đã tuyên bố bùng phát dịch sởi vào tháng 6. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tháng 9 vừa qua, nước này đã phát động chiến dịch tiêm phòng khẩn cấp và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019. WHO đã bắt đầu đào tạo một số đội chuyên trách đối phó với Ebola ở CHDC Congo để có thể đồng thời giải quyết các trường hợp mắc bệnh sởi.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực bất ổn, việc thiếu khả năng tiếp cận với chăm sóc y tế, vaccine, dụng cụ y tế ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã khiến hàng ngàn trẻ em không được bảo vệ và cản trở những nỗ lực đẩy lùi bệnh sởi cũng như Ebola tại quốc gia Trung Phi này.

Sởi là bệnh do virus gây ra, có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não, gây di chứng lâu dài và có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các trường hợp biến chứng nghiêm trọng thường xảy ra ở trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng đặc biệt là những trẻ bị thiếu vitamin A hoặc hệ thống miễn dịch bị suy yếu do HIV/AIDS hoặc các bệnh khác.

Theo số liệu của WHO trong nửa đầu năm nay, số ca nhiễm sởi trên thế giới đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2016. Không chỉ riêng CHDC Congo, dịch sởi cũng đang hoành hành tại Samoa, Madagascar và Ukraine.

Trường Dụy-Đình Lượng (TTXVN)
Chiến dịch tiêm phòng sởi khẩn cấp tại CHDC Congo  
Chiến dịch tiêm phòng sởi khẩn cấp tại CHDC Congo  

Ngày 25/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã phát động chiến dịch tiêm chủng phòng sởi “khẩn cấp” tại 6 tỉnh, thành phố của CHDC Congo, trong bối cảnh dịch bệnh này đã khiến hơn 3.600 người tử vong kể từ đầu năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN