CDC Mỹ dỡ bỏ khuyến cáo về nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên du thuyền

Ngày 30/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã dỡ bỏ khuyến cáo về nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên các du thuyền.

Chú thích ảnh
Một du thuyền của Royal Caribbean neo tại cảng Miami, Mỹ, ngày 1/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của CDC nêu rõ động thái trên không đồng nghĩa không có nguy cơ lây nhiễm  COVID-19 trên các du thuyền, song du khách sẽ có thể tự cân nhắc rủi ro khi lựa chọn hình thức du lịch bằng phương tiện này, tương tự việc tự cân nhắc đối với các hình thức du lịch khác.

CDC Mỹ vẫn khuyến nghị du khách nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước mỗi chuyến du lịch. Ngoài ra, những người có bệnh nền, hệ miễn dịch yếu hoặc có nguy cơ mắc bệnh nặng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung.  

Động thái mới nhất của cơ quan chức năng Mỹ là một tín hiệu tích cực đối với lĩnh vực du lịch bằng du thuyền - một trong những lĩnh vực áp dụng các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt nhất trong ngành du lịch.  

Hiệp hội Du thuyền quốc tế (CLIA) nhận định bước đi mới nhất này là sự ghi nhận các biện pháp phòng dịch hiệu quả được áp dụng trên các du thuyền. 

Trước đó, ngày 30/12/2021, CDC Mỹ khuyến cáo người dân không đi du lịch trên các du thuyền, đồng thời nâng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch trên phương tiện này lên cấp độ 4 - "nguy cơ cao nhất" - trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 làm gia tăng số ca mắc mới COVID-19, trong đó có nhiều ca lây nhiễm đột phá (những trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm đủ 2 mũi cơ bản vaccine ngừa COVID-19). Tới ngày 16/2 vừa qua, CDC Mỹ đã hạ cảnh báo xuống cấp độ 3 - mức "nguy cơ cao" - sau khi ghi nhận số ca lây nhiễm mới trên du thuyền đã giảm đáng kể. Sau đó, cơ quan này tiếp tục hạ cảnh báo xuống cấp độ 2, đồng nghĩa "nguy cơ trung bình", cho tới khi cảnh báo được dỡ bỏ hoàn toàn theo thông báo mới nhất ngày 30/3.

Minh Tâm (TTXVN)
Mối liên hệ giữa các biến thể của SARS-CoV-2 và triệu chứng COVID kéo dài
Mối liên hệ giữa các biến thể của SARS-CoV-2 và triệu chứng COVID kéo dài

Các triệu chứng COVID kéo dài có thể khác nhau căn cứ vào loại biến thể của virus SARS-CoV-2 mà người bệnh mắc phải. Dự kiến kết quả nghiên cứu sơ bộ về vấn đề này sẽ được công bố tại Hội nghị châu Âu về vi sinh lâm sàng và bệnh truyền nhiễm trong tháng 4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN