Mối liên hệ giữa các biến thể của SARS-CoV-2 và triệu chứng COVID kéo dài

Các triệu chứng COVID kéo dài có thể khác nhau căn cứ vào loại biến thể của virus SARS-CoV-2 mà người bệnh mắc phải. Dự kiến kết quả nghiên cứu sơ bộ về vấn đề này sẽ được công bố tại Hội nghị châu Âu về vi sinh lâm sàng và bệnh truyền nhiễm trong tháng 4.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ cung cấp về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học Đại học Florence đã tiến hành phân tích dữ liệu của 428 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và sau đó được điều trị hậu COVID ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Careggi (Italy) trong giai đoạn từ tháng 6/2020-6/2021. Trong số đó, 59% bệnh nhân là nam giới và tuổi trung bình là 64. Thời gian nhập viện trung bình là 10 ngày và thời gian theo dõi trung bình sau khi xuất viện là 53 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 76% bệnh nhân có ít nhất một triệu chứng COVID kéo dài dai dẳng. Những triệu chứng thường gặp nhất là khó thở (37%), mệt mỏi mãn tính (36%), mất ngủ (16%), rối loạn thị giác (13%) và sương mù não (13%).

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhận thấy có nhiều sự khác biệt trong các triệu chứng ghi nhận tùy thuộc thời điểm mắc bệnh. Theo đó, tình trạng khó thở, đau nhức cơ bắp, mất ngủ, sương mù não và lo lắng/trầm cảm ở người bệnh được ghi nhận khi Alpha là biến thể lây nhiễm chủ đạo (từ tháng 1-4/2021) cao hơn đáng kể so với thời điểm chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu là chủ đạo (tháng 3-12/2020). Ngoài ra, các triệu chứng mất khứu giác, khó nuốt và suy giảm thính lực cũng ít phổ biến hơn trong giai đoạn làn sóng dịch do biến thể Alpha. 

Một phân tích đa biến khác cũng ghi nhận một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển triệu chứng COVID kéo dài, gồm sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, giới tính nữ và phải hỗ trợ oxy tăng cường. Đáng chú ý, bệnh nhân tiểu đường type 2 có nguy cơ mắc triệu chứng kéo dài thấp hơn, dù các nhà nghiên cứu lưu ý cần có thêm nhiều nghiên cứu khác nữa về vấn đề này.

Theo các tác giả nghiên cứu, đây là lần đầu tiên các triệu chứng COVID kéo dài được ghi nhận có liên quan đến các biến thể virus khác nhau. Tuy nhiên, các tác giả thừa nhận vẫn có nhiều hạn chế trong nghiên cứu, như không thể chứng minh được nguyên nhân và hệ quả, cũng như thực tế không thể xác nhận được người bệnh mắc biến thể nào. Nhà nghiên cứu Michele Spinicci, một trong các tác giả, nhận định, trong tương lai “cần tập trung vào những nguy cơ tiềm tàng của các biến thể đáng quan ngại và tình trạng tiêm chủng" khi nghiên cứu triệu chứng đang diễn ra của người bệnh.

Lan Phương (TTXVN)
WHO: Omicron là biến thể trội, chiếm 99,7% số ca lây nhiễm toàn cầu
WHO: Omicron là biến thể trội, chiếm 99,7% số ca lây nhiễm toàn cầu

Báo cáo cập nhật tình hình dịch COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 29/3 cho thấy số ca nhiễm mới có xu hướng giảm, với Omicron là biến thể trội trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN