Bị vây khốn, trên 1.000 tên IS kẹt trên cao nguyên núi lửa miền nam Syria

Trên 1.000 tên khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị mắc kẹt trên khu vực núi lửa nằm giữa vùng hoang mạc rộng lớn ở miền nam Syria.

Chú thích ảnh
Cờ của khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Một thủ lĩnh IS vừa bị quân đội chính phủ Syria bắt giữ đã khai rằng, vào thời điểm bắt đầu cuộc chiến giành giật vùng Al-Safa, có trên 1.500 tên khủng bố hoạt động ở khu vực núi lửa này ở nam Syria.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tháng rưỡi qua, khủng bố IS đã tổn thất hàng trăm tay súng trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ và đồng minh ở tỉnh Al-Sweida. Theo tên thủ lĩnh này, hiện nay còn khoảng 1.000 tay súng IS còn hoạt động ở khu vực núi lửa trong khi Quân đội Arab Syria (SAA) liên tục tấn công phá vỡ các phòng tuyến nhằm buộc bọn chúng phải đầu hàng, ra khỏi các vị trí cố thủ cuối cùng.

IS đã đề nghị đầu hàng ở hang ổ cuối cùng tại Al-Sweida để đổi lấy việc chúng được đưa tới vùng sa mạc phía đông Syria. Tuy nhiên, quân đội chính phủ đã bác bỏ yêu sách này và nối lại các chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát toàn bộ các vùng lãnh thổ còn bị IS chiếm giữ.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh IS vừa bị quân đội chính phủ Syria tóm được. Ảnh: alMasdar

Cũng theo lời khai của tên thủ lĩnh IS vừa bị bắt giữ nói trên, hắn ta đã được huấn luyện bởi chính lực lượng Mỹ ở miền nam Syria.

Tên này thú nhận trong đoạn video mới được trang al-Masdar (Lebanon) công bố, trước đây hắn chỉ huy lực lượng hoạt động ở các quận phía nam Damascus trước khi bị quân chính phủ đánh bại vào đầu năm nay.

Sau khi thua trận, gã chỉ huy IS và chiến binh của hắn bị đưa tới tới vùng Badiya al-Sham ở miền nam Syria, và ở lại đây cho đến khi bị bắt lại hồi đầu tháng 9.Tên chỉ huy nói hắn được lực lượng Mỹ huấn luyện tại Trại tị nạn Rukban, miền nam Syria và đã gia nhập khủng bố IS vì tiền.

Tên thủ lĩnh IS cũng tiết lộ thủ lĩnh chính của các lực lượng khủng bố ở miền nam Syria là một người đàn ông tên Abu Ayoub Al-Iraqi.

Kết thúc đoạn video, hắn cho biết, ít nhất 500 tay súng đồng bọn đã trốn thoát khỏi miền nam Damascus và tìm đường tháo chạy về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chiến dịch quân sự ở miền nam được quân đội Chính phủ tiến hành đồng thời với các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch then chốt ở tỉnh Idlib, vùng tây bắc.

Chú thích ảnh
Bản đồ lãnh thổ Syria dưới sự kiểm soát của các bên, trong đó Quân đội chính phủ (SAA - màu đỏ) kiểm soát hầu khắp đất nước.

 

Thu Hằng/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản