Su-34 Nga dội bom 'xóa sổ' xưởng máy bay không người lái của phiến quân Syria

Hai chiếc Sukhoi-34 của Không quân Nga dội bom “thổi bay” một xưởng chế tạo máy bay không người lái tấn công và trữ thuốc nổ của phiến quân Mặt trận al-Nusra tại tỉnh Idlib, Syria, trong khi một chiếc Su-35S xóa sổ nhà kho chứa tên lửa phòng không vác vai.

Chú thích ảnh
Sukhoi Su-34 là loại máy bay tiêm kích ném bom và tấn công tiên tiến của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Thông tin nói trên được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đưa ra ngày 5/9 trong cuộc họp báo đầu tiên sau chiến dịch không kích tại Idlib.

Theo tướng Konashenkov, trong cuộc không kích “dọn đường” cho chiến dịch giải phóng Idlib vào đêm 4/9, các máy bay chiến đấu Nga đã xuất kích hàng chục đợt, dội bom và tên lửa xuống các khu vực hang ổ của phiến quân tại Idlib.

“Hai máy bay tiêm kích ném bom đa năng Sukhoi-34 đã tấn công tiêu diệt một khu xưởng nơi Mặt trận al-Nusra chế tạo các máy bay không người lái tấn công và một nhà kho chứa thuốc nổ được dùng làm bom trang bị cho các máy bay không người lái”, ông Konashenko nói.

“Một chiếc tiêm kích đa năng Sukhoi-35S đã phóng vũ khí thông minh hủy diệt một nhà kho chứa tên lửa phòng không vác vai của quân khủng bố”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga bổ sung.

Video phô diễn năng lực ném bom chính xác của tiêm kích tấn công đa năng Su-34 Nga:

Tổng cộng 4 máy bay đã xuất kích nhiều đợt từ căn cứ Khmeimim tấn công phiến quân trong đêm 4/9. “Đợt tấn công này tránh xa các khu dân cư và chỉ nhằm vào các nhà chứa máy bay không người lái của quân khủng bố, cũng như những khu vực đã được xác nhận là nơi máy bay không người lái được phóng đi để tấn công căn cứ không quân Khmeimim của Nga và các cộng đồng ở Aleppo, Hama”, ông Konashenko nhấn mạnh.

Vị tướng lưu ý rằng, toàn bộ các đợt không kích của Nga đều nhằm vào những mục tiêu khủng bố đã được nhận diện và xác nhận trên cơ sở nhiều nguồn tin, nằm cách xa các cộng đồng dân cư.

Cũng trong đêm 4/9, hệ thống phòng không tại căn cứ Khmeimim của Nga đã bắn hạ hai máy bay không người lái tấn công khi chúng còn cách xa sân bay. Chỉ trong một tháng qua, lực lượng Nga tại Syria đã bắn hạ 47 chiếc máy bay không người lái của phiến quân gần căn cứ Khmeimim.

Chú thích ảnh
Máy bay tiêm kích hạng nặng tầm xa đa năng thế hệ 4++ Sukhoi Su-35S. Ảnh: Sputnik

 Lực lượng quân sự Nga bắt đầu can thiệp vào chiến sự tại Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố.

Moskva đã tỏ rõ lập trường sẽ làm tất cả trong khả năng để ủng hộ Tổng thống Assad và ngăn ngừa bất cứ sự can thiệp nào từ Mỹ vào tình hình Idlib. Nga duy trì những lợi ích chiến lược ở Syria, trong đó có căn cứ không quân Khmeimim ở tây Syria và cảng Tartus - một tiền đồn bên Địa Trung Hải. Phiến quân tại Idlib cũng thường xuyên tấn công cả hai căn cứ này, khiến Moskva có thêm lý do để giúp Chính phủ Syria giành lại khu vực.

Video Su-35 Nga nhào lộn đẹp mắt (Nguồn: Sputnik)

Chiến dịch không kích tại Idlib diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận quy mô lớn của Hải quân và Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga vẫn đang tiếp diễn ngoài khơi Syria. Nga đã huy động tới cuộc tập trận này ít nhất 25 tàu chiến và 30 máy bay chiến đấu các loại, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Slava, Marshal Ustinov, có thể mang theo 16 quả tên lửa hành trình chống hạm P-1000 Vulkan và 64 quả tên lửa đất đối không tầm xa, 8 hệ thống S-300F cá nhân. Tàu khu trục lớp Udaloy Severomorsk, với hệ thống tên lửa Metel, có thể chở 8 tên lửa chống ngầm hoặc tên lửa chống hạm, cũng như 64 quả tên lửa đất đối không 3K95 tầm trung. Ít nhất 4 tàu khu trục lớp Đô đốc Grigorovich, chở 8 quả tên lửa hành trình đối đất Kalibr, ít nhất 2 tàu ngầm lớp Kilo có thể bắn tên lửa Kalibr.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Phiến quân 'cả gan' tấn công tên lửa căn cứ quân đội Syria đang vây Idlib
Phiến quân 'cả gan' tấn công tên lửa căn cứ quân đội Syria đang vây Idlib

Trong một động thái gây bất ngờ, đêm 5/9 lực lượng phiến quân "thánh chiến" ở Idlib đã phóng tên lửa hướng về căn cứ Joureen trên bình nguyên Al-Ghaab, nơi quân chính phủ đang tập kết chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng tỉnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN