Sau đợt dội bom, máy bay không người lái Nga 'bâu kín' trời Idlib, Syria

Sau đợt oanh tạc dữ dội của không quân Nga và Syria ngày 4/9, cư dân Idlib cho biết họ nhận thấy sự xuất hiện dày đặc của các máy bay do thám, nghi là của Nga.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.

Bầu không khí căng thẳng đang bao trùm thị trấn Jisr al-Shoughur ở tây bắc Idlib sau những ngày bị dội bom và cả đạn pháo từ lực lượng trung thành với Chính phủ Syria.

Theo trang almasdar, cư dân tại đây cho biết những vụ pháo kích và không kích đã dừng, nhưng một số lượng lớn các máy bay do thám không người lái đang không ngừng bay lượn khắp thị trấn Jisr al-Shoughur và vùng lân cận.

Trước đó, hôm 4/9, các máy bay Nga và Syria đã không kích thị trấn này và khu vực ngoại ô. Hai chiếc Sukhoi-34 của Không quân Nga dội bom “thổi bay” một xưởng chế tạo máy bay không người lái tấn công và trữ thuốc nổ của phiến quân Mặt trận al-Nusra tại tỉnh Idlib, Syria, trong khi một chiếc Su-35S xóa sổ nhà kho chứa tên lửa phòng không vác vai.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov trong cuộc họp báo đầu tiên sau chiến dịch không kích tại Idlib cho biết, đêm 4/9 các máy bay chiến đấu Nga đã xuất kích hàng chục đợt, dội bom và tên lửa xuống các khu vực hang ổ của phiến quân tại Idlib.

“Hai máy bay tiêm kích ném bom đa năng Sukhoi-34 đã tấn công tiêu diệt một khu xưởng nơi Mặt trận al-Nusra chế tạo các máy bay không người lái tấn công và một nhà kho chứa thuốc nổ được dùng làm bom trang bị cho các máy bay không người lái”, ông Konashenko nói.

“Một chiếc tiêm kích đa năng Sukhoi-35S đã phóng vũ khí thông minh hủy diệt một nhà kho chứa tên lửa phòng không vác vai của quân khủng bố”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga bổ sung.

Tổng cộng 4 máy bay đã xuất kích nhiều đợt từ căn cứ Khmeimim tấn công phiến quân trong đêm 4/9. “Đợt tấn công này tránh xa các khu dân cư và chỉ nhằm vào các nhà chứa máy bay không người lái của quân khủng bố, cũng như những khu vực đã được xác nhận là nơi máy bay không người lái được phóng đi để tấn công căn cứ không quân Khmeimim của Nga và các cộng đồng ở Aleppo, Hama”, ông Konashenko nhấn mạnh.

Vị tướng lưu ý rằng, toàn bộ các đợt không kích của Nga đều nhằm vào những mục tiêu khủng bố đã được nhận diện và xác nhận trên cơ sở nhiều nguồn tin, nằm cách xa các cộng đồng dân cư.

Cũng trong đêm 4/9, hệ thống phòng không tại căn cứ Khmeimim của Nga đã bắn hạ hai máy bay không người lái tấn công khi chúng còn cách xa sân bay. Chỉ trong một tháng qua, lực lượng Nga tại Syria đã bắn hạ 47 chiếc máy bay không người lái của phiến quân gần căn cứ Khmeimim.

 Lực lượng quân sự Nga bắt đầu can thiệp vào chiến sự tại Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố.

Moskva đã tỏ rõ lập trường sẽ làm tất cả trong khả năng để ủng hộ Tổng thống Assad và ngăn ngừa bất cứ sự can thiệp nào từ Mỹ vào tình hình Idlib. Nga duy trì những lợi ích chiến lược ở Syria, trong đó có căn cứ không quân Khmeimim ở tây Syria và cảng Tartus - một tiền đồn bên Địa Trung Hải. Phiến quân tại Idlib cũng thường xuyên tấn công cả hai căn cứ này, khiến Moskva có thêm lý do để giúp Chính phủ Syria giành lại khu vực.

Trong khi đó, quân đội Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã tích cực chuẩn bị cho kế hoạch tấn công quy mô lớn nhằm vào thành trì quan trọng cuối cùng của phiến quân Syria.

Các lực lượng Chính phủ Syria đã tiến hành một đợt huy động quân và vũ khí lớn áp sát Idlib. Lực lượng tinh nhuệ Mãnh Hổ đã di chuyển từ miền nam tới Idlib và sẽ là đơn vị tấn công mũi nhọn trong chiến dịch, với sự yểm trợ của không quân Nga.

Chú thích ảnh
Xe tăng, xe thiết giáp Syria tăng cường tới Idlib.

Gần đây, Damascus cũng tăng cường Sư đoàn 1 thiết giáp, với hàng chục xe tăng, xe bọc thép và hơn 1.000 binh sĩ, về Idlib.

Một số nhà phân tích cho rằng chiến dịch này sẽ bắt đầu sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vào 7/9 tới để bàn về tình hình Idlib.

Lo ngại lớn nhất đặt ra lúc này là một cuộc khủng hoảng nhân đạo sẽ bùng nổ nếu như bộ binh Syria khai hỏa, tấn công tỉnh này. Có khoảng 3 triệu người sinh sống tại Idlib, trong đó mới chỉ khoảng một nửa kịp đi sơ tán. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Ẻdogan hôm 4/9 cảnh báo rằng dội bom và phóng tên lửa xuống Idlib có thể gây ra một "cuộc thảm sát".

Thu Hằng/Báo Tin tức
Su-34 Nga dội bom 'xóa sổ' xưởng máy bay không người lái của phiến quân Syria
Su-34 Nga dội bom 'xóa sổ' xưởng máy bay không người lái của phiến quân Syria

Hai chiếc Sukhoi-34 của Không quân Nga dội bom “thổi bay” một xưởng chế tạo máy bay không người lái tấn công và trữ thuốc nổ của phiến quân Mặt trận al-Nusra tại tỉnh Idlib, Syria, trong khi một chiếc Su-35S xóa sổ nhà kho chứa tên lửa phòng không vác vai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN