Sư đoàn thiết giáp Syria rầm rập tiến về giải phóng Idlib, người dân hò reo bên đường

Đoàn xe của quân đội Syria chở theo nhiều xe tăng tiến về ngoại ô tỉnh Idlib để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công quy mô lớn sắp tới đã được người dân vùng al-Ghab, ngoại ô tỉnh Hama nồng nhiệt chào đón.

Chú thích ảnh
Người dân vẫy chào khi đoàn xe tăng của binh sĩ chính phủ đi qua. Ảnh cắt từ video

Theo trang mạng al-Masdar, đoàn xe nói trên thuộc về binh đoàn thiết giáp số 4 tinh nhuệ của Quân đội Arab Syria (SAA), được giao sứ mạng chiến đấu với các nhóm "thánh chiến" gần bình nguyên al-Ghab ngay khi chiến dịch tấn công quy mô lớn bắt đầu. 

Video người dân Syria tụ tập kín hai bên đường reo hò chào đón:

Trong nhiều năm xung đột, thường dân sống dọc theo các chiến tuyến với phiến quân thường hứng chịu những cuộc tấn công bằng rocket và đạn pháo, gây thiệt hại nhiều sinh mạng và nhà cửa. Sau khi khu vực miền nam tỉnh Hama, giáp với Idlib được giải phóng, nhiều người tị nạn đã yên tâm trở về bắt đầu lại cuộc sống.

Cuộc huy động quân nói trên chỉ là một phần trong chiến dịch tập kết quân quy mô lớn của SAA nhằm chuẩn bị cho chiến dịch quan trọng giành lại tỉnh Idlib ở phía tây bắc đất nước, được cho là thành trì quan trọng cuối cùng của phiến quân. 

Cùng với sư đoàn 4 thiết giáp, sư đoàn tinh nhuệ Mãnh Hổ (Tiger Force) cũng đã di chuyển ở miền nam Syria tiến về Idlib để chuẩn bị cho chiến dịch lớn này.

Video sư đoàn Mãnh Hổ tiến về Idlib:

Ảnh chụp vệ tinh vào ngày 17/8, mới công bố cho thấy các thiết bị quân sự hạng nặng đã được tập kết đông đảo tại căn cứ không quân Abu Duhur, chuẩn bị cho chiến dịch Idlib.

Cũng trong tháng 8, hàng trăm sĩ quan Lực lượng đặc nhiệm Nga đã hộ tống các cố vấn quân sự Nga tới căn cứ không quân chiến lược này để hỗ trợ quân chính phủ.

Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh cho thấy các thiết bị quân sự tập kết tại căn cứ Abu Duhur của chính phủ Syria. Ảnh: al-Masdar

Tháng 1/2018, quân đội Syria đã giành lại được căn cứ Abu Duhur, vốn bị phiến quân kiểm soát nhiều năm qua. Căn cứ này sẽ là tổng hành dinh chỉ huy chiến dịch giải phóng Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ phái đoàn xe quân sự lớn tới Idlib

Nằm giáp tỉnh Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cử một đoàn xe quân sự lớn tới các vị trí quan sát của họ ở tây bắc Syria. Theo trang al-Masdar, đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đi từ tỉnh Hatay tới Idlib bao gồm ít nhất 30 xe, trong đó có 5 xe tăng.

Bất chấp những cuộc đàm phán đang diễn ra, có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ không chuẩn bị tinh thần cho việc cho phép Quân đội Syria và đồng minh giành lại Idlib từ tay phiến quân. 

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện không có quan hệ ngoại giao, toàn bộ các liên hệ được thực hiện thông qua Iran và Nga.

Trong khi đó, trên Địa Trung Hải, Nga đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân lớn nhất ngoài khơi Syria. 

Cuộc tập trận này bắt đầu ngày 1/9, kéo dài một tuần với sự tham gia của trên 25 tàu chiến, cùng các máy bay săn ngầm, máy bay chiến đấu. 

Các tàu của Nga từ Hạm đội Biển Bắc, Biển Baltic và Biển Đen tham gia sự kiện này trong bối cảnh tình hình Syria đang nóng lên từng ngày cùng với cuộc khẩu chiến Nga - Mỹ xung quanh lời đe dọa tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nga cáo buộc các nước phương Tây đang dàn dựng một âm mưu tấn công vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib để đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria và lấy cớ tấn công nước này một lần nữa.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Đông Ukraine trước 'cuộc đổ máu mới' sau vụ ám sát thủ lĩnh Donetsk
Đông Ukraine trước 'cuộc đổ máu mới' sau vụ ám sát thủ lĩnh Donetsk

Miền đông Ukraine đang đứng trước nguy cơ quay trở lại thời kỳ xung đột đẫm máu sau vụ nổ giết chết thủ lĩnh nước "Cộng hòa Donetsk" tự xưng, Alexander Zakharchenko.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN