Máy bay Nga tiếp liệu 'điêu luyện' trong cuộc tập trận lớn nhất ngoài khơi Syria

Nga dường như thận trọng công bố bất cứ hình ảnh nào về cuộc tập trận lớn của Hải quân trên Địa Trung Hải dù đã diễn ra được 4 ngày. Một đoạn video hiếm hoi vừa xuất hiện cho thấy trình độ tiếp nhiên liệu trên không của các phi đội Nga, một trong những khoa mục phức tạp nhất.

Chú thích ảnh
Máy bay Su-30 (dưới) có tầm bay gần 3.000km và có thể mở rộng thêm nhiều khi được tiếp nhiên liệu trên không. Ảnh: AFP

Trong video mới xuất hiện, chiếc máy bay chiến đấu Su-30SM tiến hành cuộc tập dượt tiếp nhiên liệu trên không như một phần trong cuộc tập trận của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và hải quân Nga trên biển Địa Trung Hải.

Cuộc diễn tập diễn ra ở độ cao khoảng 2.000-8.000 mét với tốc độ bay lên tới 550km/h.

Video máy bay Nga tiếp liệu giữa lưng chừng trời:

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, cuộc tập trận lớn ngoài khơi Syria diễn ra từ ngày 1-8/9. "Trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn được tiến hành bởi Hải quân và Không quân Nga ở Địa Trung Hải, toàn bộ các tàu chiến và máy bay chiến lược tầm xa đã vào vị trí quy định. Các kíp chiến đấu sẽ thực hành các khoa mục diễn tập hết sức phức tạp, bao gồm cả tiến hành huấn luyện tiếp dầu trên không. Các kíp phi công tiêm kích Sukhoi Su-30SM của Không quân Hải quân Nga sẽ thực hiện các chuyến bay trên Địa Trung Hải", hãng tin TASS dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

Cơ quan này nhấn mạnh tiếp dầu trên không là một phần bắt buộc trong chương trình huấn luyện bay và là một khoa mục khó và phức tạp. "Trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn của Hải quân Nga và Tập đoàn hàng không vũ trụ trên Địa Trung Hải, toàn bộ các tàu và máy bay tầm xa liên quan đã đến khu vực tập trận. Các phi hành đoàn sẽ thực hiện trong những khoa mục phức tạp nhất - tiếp liệu trên không", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Khoa mục này đòi hỏi yêu cầu rất cao đối với các kíp bay, cả về tính chuyên nghiệp lẫn tâm lý vững vàng. Ở độ cao từ 2.000 tới 8.000m, các kíp phi công tiêm kích Su-30SM sẽ phải tiếp cận máy bay tiếp dầu IL-78 ở tốc độ từ 500-550km/h và nhận nhiên liệu bổ sung. Khoảng cách giữa 2 máy bay rất nhỏ, chỉ khoảng 20m".

Chú thích ảnh
Chiến hạm Nga tham gia cuộc diễn tập lớn ngoài khơi Syria. Ảnh: AMN

Trước đó, Tham mưu trưởng Hải quân Nga Vladimir Korolyov thông tin với báo chí rằng cuộc diễn tập quy mô lớn ngoài khơi bờ biển Syria này sẽ có sự tham gia của 26 tàu chiến Nga, bao gồm cả 2 tàu ngầm cùng 34 máy bay chiến đấu các loại thuộc Không quân Nga.

Các máy bay ném bom mang tên lửa tầm xa hạng nặng Tu -160, máy bay săn ngầm Tu-142 và IL-38, tiêm kích hải quân Su-33 và Su-30SM cũng được huy động.

Trong cuộc diễn tập, các lực lượng sẽ thực hiện nhiệm vụ săn ngầm và phòng không, bảo vệ các tuyến đường vận tải biển, chống cướp biển và cứu hộ cứu nạn những tàu thuyền dân sự trong thảm họa trên biển. Đặc biệt, máy bay và chiến hạm sẽ thực hiện bắn đạn thật tên lửa và pháo hạm.

Bộ Quốc phòng Nga cũng ra tuyên bố khu vực diễn tập là khu vực tạm thời nguy hiểm và phong tỏa tất cả các chuyến bay hàng không và hải trình của các tàu thuyền dân sự nước ngoài.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Không quân Nga bắt đầu chiến dịch dội bom lớn nhất trong năm, mở đường giải phóng Idlib
Không quân Nga bắt đầu chiến dịch dội bom lớn nhất trong năm, mở đường giải phóng Idlib

Không lực Nga đã bắt đầu chiến dịch oanh tạc bằng bom lớn nhất kể từ đầu năm 2018 xuống tỉnh Idlib, được cho là thành trì quan trọng cuối cùng của phiến quân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN