Hải quân Syria rầm rộ diễu binh trên Địa Trung Hải mặc hạm đội Mỹ 'đứng nhìn'

Hải quân Syria ngày 29/8 đã tổ chức cuộc diễn binh rầm rộ trên biển Địa Trung Hải nhằm kỷ niệm 70 ngày thành lập, bất chấp các chiến hạm Mỹ mang tên lửa Tomahawk đã được huy động áp sát nước này.

Chú thích ảnh
Tàu chiến Syria trong cuộc tập trận. Ảnh cắt từ video

Theo hãng tin Nhà nước Syria, SANA, hải quân nước này đã tiến hành hai cuộc diễu binh riêng rẽ, một trên biển và một trên đất liền.

Cả hai cuộc diễu binh đều có sự tham dự của các quan chức Bộ Quốc phòng Syria cùng một số tướng lĩnh lực lượng Nga đang triển khai tại nước này.

Xem video quang cảnh cuộc diễu binh trên biển của hải quân Syria (Nguồn SANA):

Cuộc diễu binh của hải quân Syria diễn ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các lực lượng Mỹ ở Trung Đông đang được huy động nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công Syria theo sau một vụ tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng nhằm đổ lỗi cho chính quyền Damascus. Hôm 28/8, tàu khu trục Mỹ USS Ross mang theo 28 quả tên lửa hành trình được cho là đã vào Địa Trung Hải.

Trước đó, Washington cảnh báo sẽ tấn công Syria nếu như lực lượng của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib. 

Ngày 14/4 năm nay, liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã tiến hành cuộc không kích tên lửa xuống Syria cũng với cáo buộc lực lượng chính phủ tấn công hóa học ở Douma, Đông Ghouta. Cuộc tấn công không được sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bị Nga và Syria lên án là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Moskva và Damascus cũng khẳng định, cái được gọi là vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma chỉ là màn kịch được dựng lên để phương Tây lấy cớ tấn công Syria.

Sự kiện hải quân Syria kỷ niệm 70 năm thành lập cũng diễn ra trong bối cảnh các lực lượng quân sự nước này đang ráo riết chuẩn bị cho chiến dịch then chốt giải phóng tỉnh Idlib ở phía tây bắc- thành trì quan trọng cuối cùng của các lực lượng chống chính phủ.

Các chiến dịch quanh Idlib đã được tiến hành từ tháng 2 năm nay, kết quả là quân đội chính phủ đã giành lại được Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus và tỉnh Daraa ở miền nam. Theo các nguồn tin Nga, trận chiến tiếp theo tại Idlib được lên kế hoạch vào tháng 9.

Video lực lượng Mãnh Hổ - quân đội Syria di chuyển áp sát Idlib:

Những ngày này, truyền thông nhà nước và các tờ báo ủng hộ chính phủ Syria đều đưa tin về những cuộc huy động quân quan trọng áp sát Idlib, trong đó có lực lượng tinh nhuệ Mãnh Hổ (Tiger Forces) và Sư đoàn 4. Theo nguồn tin quân sự, lực lượng Mãnh Hổ đã rời miền nam di chuyển lên căn cứ Abu Dhuhour ở vùng ngoại ô phía tây nam Idlib hôm 27/8 vừa qua. Lực lượng này mang theo một số lượng lớn xe tăng, xe bọc thép BMP và Shilkas.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tiết lộ về Lực lượng Mãnh Hổ đang vây thành trì cuối cùng của phiến quân Syria
Tiết lộ về Lực lượng Mãnh Hổ đang vây thành trì cuối cùng của phiến quân Syria

Mãnh Hổ (Tiger Force) là đơn vị tinh nhuệ, chuyên về các hoạt động tấn công, chỉ mới ra đời trong cuộc nội chiến nhưng đã trở thành một trong những đơn vị chiến đấu chủ lực của Quân đội Arab Syria (SAA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN