Căn cứ quân sự Syria bị tên lửa Israel san phẳng sau cuộc tập kích đêm

Hình ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy, cuộc tập kích của không quân Israel đêm 4/9 đã san phẳng một cơ sở quân sự của Syria, nằm ngay tại tỉnh mà Nga đang duy trì căn cứ hải quân lớn nhất tại Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
Hai nhà chứa máy bay lớn nằm bên trong một công trường (ảnh nhỏ) đã bị hủy diệt sau cuộc không kích đêm 4/9 (ảnh lớn).

Damascus cáo buộc Israel hôm 4/9 đã mở cuộc không kích bằng tên lửa xuống các tỉnh Hama và Tartus của Syria, làm ít nhất 1 người chết, 12 người bị thương, phá hủy cơ sở hạ tầng và thiết bị quân sự.

Trong cuộc tấn công này, Israel đã nã tên lửa nhằm vào một cơ sở quân sự của Syria bên trong thành phố Mastaf, ở đông bắc tỉnh Tartus, nơi Nga đang duy trì căn cứ hải quân lớn nhất bên Địa Trung Hải. Căn cứ này được xây dựng từ kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh, theo Hiệp ước hợp tác Liên Xô - Syria vào năm 1971, nhằm hỗ trợ cho Hạm đội Chiến dịch 5 ở Địa Trung Hải, đối trọng với Hạm đội 6 của Mỹ đóng tại Italy.

Trang al-Masdar (Lebanon) ngày 6/9 đăng tải hình ảnh vệ tinh thu thập sau đó cho thấy các cấu trúc tại cơ sở trên đã bị san phẳng.

Israel đã "tự do" không kích các cơ sở quân sự Syria trên khắp nước này, với tần suất trung bình ít nhất 1 lần mỗi tháng trong năm nay.

Các cuộc không kích được tiến hành nhanh gọn vào buổi đêm, sau đó Tel Aviv thực hiện chiến thuật im lặng, không thừa nhận, mặc cho Damascus cáo buộc và lên án. Tháng trước, Israel được cho là đã tiến hành vụ ám sát một nhà khoa học Syria tại tỉnh Hama ở miền tây nước này.

Xem video tên lửa Israel phóng trúng tổ hợp phòng không SA22 của Syria hồi tháng 5/2018:

Tướng nghỉ hưu Syria Yahya Suleiman cho rằng, những cuộc tấn công như vào ngày 4/9 được tiến hành vì lợi ích của Israel, vốn lo ngại chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib của Quân đội Arab Syria, nhằm truy quét các nhóm phiến quân, trong đó có các phần tử thánh chiến cực đoan.

"Đây không phải cuộc không kích đầu tiên kiểu này", ông Suleiman phát biểu với kênh Sputnik tiếng Arab. "Mỗi lần quân đội (Syria) chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công các nhóm vũ trang, Israel lại không kích. Lần cuối cùng đã diễn ra trước chiến dịch của quân đội chính phủ ở miền nam", ông Suleiman nhớ lại.

Vị tướng tin rằng, Tel Aviv đang ngày càng trở nên lo lắng vì các lực lượng Syria đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ nhằm giáp biên giới với Israel, và thỉnh thoảng tấn công như "đòn cảnh cáo" về ảnh hưởng của Iran tại Syria.

Tướng Suleiman khẳng định không có bất cứ lực lượng quân sự Iran nào trên lãnh thổ Syria, mà chỉ có các cố vấn quân sự phi vũ trang. "Đây là một tập quán thông thường, theo các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. Người Iran không chiến đấu tại Syria, họ chỉ giúp chúng tôi. Nếu có bất cứ cơ sở quân sự Iran nào tại Syria, chúng tôi đã phải công bố", ông nói.

Cuộc tập kích của Israel diễn ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria đang ráo riết chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib ở tây bắc đất nước, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, khỏi các nhóm phiến quân. Đây được cho là thành trì quan trọng cuối cùng của phiến quân Syria.

Truyền thông Syria và khu vực cho biết, lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành cuộc huy động quân quan trọng áp sát Idlib, trong đó có lực lượng tinh nhuệ Mãnh Hổ (Tiger Forces) và Sư đoàn 4, Sư đoàn 1 thiết giáp...

Trong khi đó, Nga cũng cấp tập huy động lực lượng hải quân ở Địa Trung Hải trước thềm trận chiến quyết định ở Idlib. Ít nhất 10 tàu chiến mặt nước và hai tàu ngầm Nga mới được triển khai ở Đông Địa Trung Hải trong cuộc huy động hải quân lớn nhất kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria năm 2015.

Theo truyền thông Nga, hầu hết tàu chiến Nga được trang bị tên lửa tầm xa Kalibr, có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất hỗ trợ cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria ở Idlib. Cuộc động binh hải quân này cũng được cho có thể nhằm ngăn chặn khả năng Mỹ và đồng minh can thiệp vào Syria theo sau một vụ tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng ở Idlib.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Su-34 Nga dội bom 'xóa sổ' xưởng máy bay không người lái của phiến quân Syria
Su-34 Nga dội bom 'xóa sổ' xưởng máy bay không người lái của phiến quân Syria

Hai chiếc Sukhoi-34 của Không quân Nga dội bom “thổi bay” một xưởng chế tạo máy bay không người lái tấn công và trữ thuốc nổ của phiến quân Mặt trận al-Nusra tại tỉnh Idlib, Syria, trong khi một chiếc Su-35S xóa sổ nhà kho chứa tên lửa phòng không vác vai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN