Ba nhà du hành vũ trụ làm việc trên ISS trở về Trái Đất an toàn

Ngày 22/10, ba nhà du hành vũ trụ đã trở về Trái Đất an toàn sau 6 tháng làm nhiệm vụ trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Chú thích ảnh
Lực lượng mặt đất hỗ trợ nhà du hành vũ trụ Nga Ivan Vagner (giữa) tại bãi đáp thuộc thị trấn Dzhezkazgan, Kazakhstan ngày 22/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu con thoi Soyuz MS-16 chở 3 nhà du hành gồm Chris Cassidy (Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ - NASA), Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner (Cơ quan Vũ trụ LB Nga - Roscosmos), đã đáp xuống bãi đáp thuộc thị trấn Dzhezkazgan, phía Đông Nam Kazakhstan vào lúc 7h54 sáng 22/10 (theo giờ địa phương).

Chú thích ảnh
Lực lượng mặt đất hỗ trợ nhà du hành vũ trụ Nga Anatoly Ivanishin (giữa) tại bãi đáp thuộc thị trấn Dzhezkazgan, Kazakhstan ngày 22/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi được kiểm tra sức khỏe, cả 3 nhà du hành sẽ được máy bay trực thăng đưa tới Dzhezkazgan trước khi khởi hành về nhà. NASA và Roscosmos cho biết 3 nhà du hành đều trong tình trạng sức khỏe tốt.

Chú thích ảnh
Nhà du hành vũ trụ Mỹ Chris Cassidy (giữa) được kiểm tra y tế sau khi đáp xuống bãi đáp thuộc thị trấn Dzhezkazgan, Kazakhstan ngày 22/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Để đảm bảo công tác phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các thành viên nhóm hỗ trợ y tế gặp phi hành gia đều phải xét nghiệm với virus SARS-CoV-2 và những người tham gia chăm sóc sức khỏe người bệnh COVID-19 đều bị hạn chế tiếp xúc với 3 nhà du hành này. 

Ba nhà du hành Cassidy, Ivanishin và Vagner đã bắt đầu làm việc trên ISS từ ngày 9/4. Ba nhà du hành của NASA và Roscosmos gồm Kate Rubins, Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov đã có mặt trên ISS một tuần trước đó và sẽ tiếp tục công việc trên ISS trong 6 tháng tới.

Lan Phương (TTXVN)
Nga chế tạo thang máy chào khách bằng giọng nói của nhà du hành vũ trụ Gagarin
Nga chế tạo thang máy chào khách bằng giọng nói của nhà du hành vũ trụ Gagarin

Một công ty sản xuất thang máy của Nga cho biết họ sẽ chế tạo thang máy chào khách bằng giọng nói của nhà du hành vũ trụ huyền thoại Gagarin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN