Nga chế tạo thang máy chào khách bằng giọng nói của nhà du hành vũ trụ Gagarin

Một công ty sản xuất thang máy của Nga cho biết họ sẽ chế tạo thang máy chào khách bằng giọng nói của nhà du hành vũ trụ huyền thoại Gagarin.

Chú thích ảnh
Giọng nói của Gagarin sẽ được cài đặt trong thang máy. Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin RT (Nga), nhà máy chế tạo xe hơi Ust-Katav – nhà máy liên kết với Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos - sẽ bắt đầu chế tạo thang máy trang bị giọng nói của Yuri Gagarin - nhà du hành vũ trụ đầu tiên bay vào không gian.

Những chiếc thang máy này sẽ chào khách mỗi khi họ bước vào bằng câu nói nổi tiếng nhất của phi hành gia: “Poekhali!” (có nghĩa là “Lên đường thôi!”), trước khi phát một bản nhạc nào đó.

Nhà máy này nằm tại Ust-Katav, một thị trấn nhỏ ở vùng Chelyabinsk, cách thủ đô Moscow khoảng 1.500 km. Cuối năm 2020, nhà máy đặt mục tiêu sản xuất khoảng 50 thang máy mỗi tháng và lên tới 5.000 chiếc mỗi năm.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Vostok 1 bay vào không gian. Ảnh: Sputnik

Ngày 12/4/1961, nhà du hành Gagarin trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại thực hiện chuyến bay vào vũ trụ, hoàn thành quỹ đạo bay 108 phút vòng quanh Trái Đất. Khi tàu vũ trụ của ông sắp được phóng lên, Gagarin đã nói “Lên đường thôi!”.

Câu nói này sau đó đã trở thành hiện tượng phổ biến ở khắp Liên Xô và vẫn là cụm từ gắn liền với các chuyến bay vào vũ trụ ở Nga ngày nay.

Chú thích ảnh
Yuri Gagarin trên tàu vũ trụ Vostok-1. Ảnh: Sputnik

Trước khi trở thành phi hành gia, Gagarin là một phi công trong Không quân Liên Xô. Sau thành tựu trong không gian, ông trở thành người nổi tiếng và được người dân hết lòng ca ngợi. Tại Nga có nhiều con đường, quảng trường và thậm chí cả những thị trấn mang tên ông. Yuri Gagarin qua đời ở tuổi 34 trong một vụ tai nạn máy bay vào ngày 27/3/1968.

Hải Vân/Báo Tin tức
Xây dựng thang máy kết nối Trái Đất với Mặt Trăng
Xây dựng thang máy kết nối Trái Đất với Mặt Trăng

Các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia và Cambridge đưa ra sáng kiến về chiếc thang máy không gian kết nối Trái Đất với Mặt Trăng, nhằm cắt giảm chi phí đi lại và các vụ phóng tàu không gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN